[Hóa 9]

K

kaitokidsd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 115.3 g hỗn hợp gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500 ml dd H2SO4 loãng ta thu đc dd A , chất rắn B và 4,48 l CO2 (đktc).cô cạn dd A thì thu đc 21g muối khan mặt khác đem nung nóng chất rắn B tới khối lượng không đổi thì thu đc 11,2 l CO2 (đktc) và chất rắn B1 . Tính CM dd H2SO4 loãng đã dùng, khối lượng B,B1 và khối lượng nguyên tử R .Biet trong khi do so mol cua RCO3 gap 2,5 lan so mol cua MgCO3@-)@-)@-)@-)@-)~X(~X(~X(~X(~X:)khi (152)::khi (152)::khi (152)::khi (152):
 
Last edited by a moderator:
A

anhbez9

hòa tan 115.3 g hỗn hợp gồm MgCO3 và RCO3 bằng 500 ml dd H2SO4 loãng ta thu đc dd A , chất rắn B và 4,48 l CO2 (đktc).cô cạn dd A thì thu đc 21g muối khan mặt khác đem nung nóng chất rắn B tới khối lượng không đổi thì thu đc 11,2 l CO2 (đktc) và chất rắn B1 . Tính CM dd H2SO4 loãng đã dùng, khối lượng B,B1 và khối lượng nguyên tử R .Biet trong khi do so mol cua RCO3 gap 2,5 lan so mol cua MgCO3
giải:pTHH:
MgCO3+H2SO4------>MgSO4+CO2+H2O
0,175-------0,175------0,175--0,175
RCO3+H2SO4---->RSO4+CO2+H2O
0,025--0,025-------0,025----0,025
ÁP DUNGK ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN KHỐI LƯỢNG, TAO CÓ:
115,3+0,2.98=mMgSO4+mRCO3+0,2.44+0,2.18
=>mMgSO4+mRCO3=122,5#21
=>RCO3 LÀ KẾT TỦA(VÌ MgSO4 LÀ MUỐI TAN)
=>nMgCO3=21/120=0,175 mol
=>nH2SO4=nCO2=0,2 MOL
=>CM(H2SO4)=0,2:0,5=0,4 M
DO NUNG B CÓ CO2
=>TRONG B:MgCO3 DƯ,RCO3 DƯ,RSO4
mB=122,5-21=101,5 g
MgCO3--T>MgO+CO2
RCO3----T>RO+CO2
mB1=mB-mCO2=101,5-0,5.44=79.5 g
ĐẶT nRCO3=2,5x--->nMgCO3=x
ÁP DỤNG ĐLBTNT,TAO CÓ
nCO2(MgCO3 VÀ RCO3)=0,2+O,5=0,7=x+2,5x
=>x=0,2
=>84.0,2+2,5R.O,2+150.0.2=115,3
=>R=137=>Ba
LÂU NGÀY ONL HOCMAI GẶP BÀI DỄ GỚM AK;);););););););)
 
Top Bottom