Hóa 9

C

chungthuychung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 4,15g hỗn hợp gồm Fe và Al tác dụng với 200ml dd CuSO4 0,525M, khuấy kĩ hỗn hợp để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Đem lọc thu được kết tủa A gồm 2 kim loại có khối lượng 7,84g và dd nước lọc. Tính khối lượng của Al và Fe trong hỗn hợp ban đầu.


Các bạn giảng thêm cho mình các suy luận chất nào dư trong dạng bài tập 2 kim loại tác dụng với một muối nhá

@haiyen621 : Chú ý tiêu đề !
 
Last edited by a moderator:
Y

yui_2000

2Al + 3CuSO₄ → Al₂(SO₄)₃ + 3Cu
Fe + CuSO₄ → FeSO₄ + Cu

Theo đề bài cho kết tủa A gồm 2 kim loại → A gồm Fe dư và Cu tạo thành → dd CuSO₄ hết.
Đặt nAl = a ; nFe phản ứng = b.
nCuSO₄ = 0,105 (mol) = 3a + b (1)
mFe dư = 4,15 - 54a - 56b (g)
mA = mFe dư + mCu = 4,15 - 54a - 56b + 192a + 64b = 7,84 (2)
Từ (1) và (2) => a = 0,025 ; b = 0,03
mAl = 2,025 (g) → %mAl ≈ 48,8 (%)
→ %mFe ≈ 51,2 (%)
 
Top Bottom