hóa ̣̣̣̣̣̣9

N

nghtuyetdung@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Cho 4g hỗn hợp CaCO3 và CaSO4 tác dụng vừa đủ với 200ml đ HCl sinh ra 336ml khí ở ̣đktc
a. tính Cm đ HCl
b. tính PHẦN TRĂM khối lượng của mỗi muối có trong hỗn hợp ban đầu


Bài 2:Cho 100g dd HCl 18,25 phần trăm tác dụng với 300g dd AgNO3 17 phần trăm
a. Tính khối lượng chất kết tủa
b. C phần trăm dd sau khi tách bỏ kết tủa.



giaiỉ đơn giản , dễ hiểu giùm em
 
Last edited by a moderator:
T

thupham22011998

Bài 1:
Chỉ có $CaCO_3$ tác dụng với d/d $HCl$

$CaCO_3+2HCl-->CaCl_2+CO_2+H_2O$

Ta có: $n CO_2=0,015 mol$

Theo pthh, ta có: $n HCl=0,03 mol -->C_M HCl=0,15M$

$n CaCO_3=0,015 mol -->m CaCO_3=1,5g$

-->%$m CaCO_3=37,5$%

-->%$m CaSO_4=62,5$%
 
T

thupham22011998

Bài 2:

$HCl+AgNO_3-->AgCl+HNO_3$

Ta có: $n HCl=0,5 mol ; n AgNO_3=0,3 mol$

-->$AgNO_3$ pư hết, $HCl$ pư dư

Theo pthh, ta có: $n AgCl=n AgNO_3=0,3 mol$

-->$m AgCl=43,05g$

Dung dịch sau pư gồm $HNO_3$ và $HCl$ dư

Theo pthh, ta có: $n HCl pu= n HNO_3=0,3 mol$

-->$n HCl$ dư$=0,2 mol$

$m$ d/d sau pư=$100+300-43,05=356,95g$

-->C%$HNO_3=5,3$%

-->C%$HCl$ dư$=2$%
 
Top Bottom