Hóa 9

M

meomeolovevd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là dung dịch HCl. B là dung dịch Ba(OH)2.
Trộn 50 ml dung dịch A với 50ml dung dịch B thu được dung dịch D có dư A. Để trung hòa hết lượng dư A trong D người ta phải dùng hết 50ml dung dịch KOH 0.1 M.
Trộn 50ml dung dịch A với 150ml dung dịch B thì thu được dung dịch E có dư B. Trung hòa hết lượng B dư trong E người ta phải dùng hết 350ml dung dịch HNO3 0.1 M. TÍnh nồng độ mol/lit của các dung dịch A, dung dịch B.

ai trả lời hộ e vs ạ. cần gấp
 
X

xuanquynh97

Giả sử trong 50 ml A có x mol $Ba(OH)_2$

PƯ 1 :

$2HCl + Ba(OH)_2 ---> BaCl_2 + 2H_2O$
----2x--------x----------------------------------

$HCl + KOH ---> H_2O + KCl$
0,005-----0,005------------------------------

PƯ 2:

$2HCl + Ba(OH)_2 ---> BaCl_2 + 2H_2O$ (*)

Theo PƯ 1 thì trong 50 ml dung dịch A có $2x+0,005$ mol HCl

\Rightarrow $n_{Ba(OH)_2}$ ở (*) là $x+0,0025$ mol

$Ba(OH)_2 + 2HNO_3 ---> Ba(NO_3)_2 + 2H_2O$ (*)(*)

$n_{HNO_3}=0,035$ \Rightarrow $n{Ba(OH)_2}$ ở (*)(*) là 0,0175 mol

\Rightarrow Trong 150 ml dung dịch B có x+0,02 mol $Ba(OH)_2$

\Rightarrow $3x=x+0,02$ \Rightarrow x=0,01

\Rightarrow Trong 50 ml A có 0,025 mol HCl

\Rightarrow $C_M HCl =0,5 M$ $C_M Ba(OH)_2=0,2 M$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom