Hóa 9

T

thupham22011998

Ta có: $n NaOH=0,3 mol -->n H_2SO_4$ dư$=0,15 mol$

$n H_2SO_4$ ban đầu=$0,5 mol -->n H_2SO_4$ pư$=0,35 mol$

Đặt $n MgO=x mol ; n Fe_2O_3$, ta có pt:

$40x+160y=16$

$x+3y=0,35$

Giải hệ -->$x=0,2 ; y=0,05$

-->%$m MgO=$%$m Fe_2O_3=50$%
 
A

anhbez9

Cho 16g hỗn hợp MgO và Fe2O3 tan hết trong 0.5lít H2SO4 1M sau phản ứng trung hòa lượng axit dư bằng 50g dung dịch NaOH 24%. Tinh % khối lượng mỗi axit ban đầu.
ta có:nH2SO4=0,5 mol
mNaOH=12g
=>nNaOH=0,3 mol
PTHH:
MgO+H2SO4-->MgSO4+H2O(1)
a------a
Fe2O3+3H2SO4-->Fe2(SO4)3+3H2o(2)
b-------3b
H2SO4+2NaOH-->Na2SO4+2H2O(3)
0,15----0,3
theo pt 3 ta có nH2SO4 dư=0,15 mol
=>nH2SO4pu=0,35 mol
đặt nMgO=a mol
nFe2O3=b mol
theo pt 1 và 2,ta có hệ pt
40a+160b=16
a+3b=0,35
=>a=0,2
b=0,05
=>mMgO=40.0,2=8 g=>%=50%=>% Fe2O3=50%
 
Top Bottom