[Hóa 9]

S

sukiyu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng hỗn hợp A gồm KMnO4 và KClO3 đến khối lượng không đổi5 thu được hỗn hợp chất rắn B. Cho B vào cốc chứa lượng dư axit H2SO4, đun nóng nhẹ tới khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được 336 ml khí (đktc). Viết các phương trình phản ứng xảy ra. Tính số gam hỗn hợp A đã dùng biết KClO3 chiếm 72,65% khối lượng của A.
 
C

coolboy4ever

PTHH:
2KMnO4--t*--> K2MnO4 + MnO2 + O2 (1)
2 KClO3 --t*--> 2 KCl + 3O2 (2)
Chất rắn B thu được KCl. MnO2. K2MnO4
Cho chất rắn B vào dung dịch H2SO4 sau đó đun nóng nhẹ
2H2SO4 +2KCl + MnO2 --t*--> K2SO4 + MnSO4 + Cl2 + 2H2O (3)
4H2SO4 +4KCl + K2MnO4 --t*--> 3K2SO4 + MnSO4 + 2Cl2 + 4H2O (4)
Số mol Cl2 thu được là : (336/1000)/22,4=0.015 mol
Theo PTHH (3) và (4)
[TEX]\sum[/TEX]nKCl=[TEX]\sum[/TEX]2nCl2 = 0,015*2=0,03 mol
Theo PTHH (2)
nKClO3 = nKCl = 0,03 mol
\Rightarrow Khối lượng của KClO3 là:0,03*122,5=3,675 gam
Vì khối lượng của KClO3 chiếm 72,65% hỗn hợp A
=> Khối lượng của A là: 3,675/72,65%=5,06 gam
 
Top Bottom