Đốt cháy hoàn toàn 2,24 l khí etan (đktc) rồi hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy vào đung dịch có chưa 11,1 g$Ca(OH)_2$ .Hỏi sau khi hấp thụ k/ lượng dung dịch tăng hay giảm bao nhiêu?
n $C_2H_6$ = 0,1 (mol)
$C_2H_6 + (7/2)O_2 --> 2CO_2 + 3H_2O$
0,1 --------------------------->0.2 ------->0,3 (mol)
n $ Ca(OH)_2 $ = 1,1 /74 = 0,15 (mol)
--> n OH / n $CO_2$ = 0,15.2/0,2 = 1,5 ----> Tạo 2 muối
$CO_2 + Ca(OH)_2 --> CaCO_3 + H_2O$
x-------------x
$2CO_2 + Ca(OH)_2 --> Ca(HCO_3)_2$
y----------------0,5y
Ta có : x + y = 0,2 (mol) và x + 0,5y = 0,15 (mol)
Giải hệ ta được x = 0,1 (mol) và y = 0,1 (mol)
m sản phẩm hấp thụ = m $CO_2$ + m $H_2O$ = 0,2.44 + 0,3.18 = 14,2 (g)
m dung dịch tăng = m sản phẩm hấp thụ - m $CaCO_3$ = 14,2 - 100.0,1 = 4,2 (g)