Hoá 9

M

my_nguyen070

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 14,8 g hh rắn gồm kim loại M hoá trị 2, oxt của M và muối suàt của M hoà tan trong dd H2SO4 loảng , dư thì thu dược dd A và 4,48 (l) khí(đktc). Cho NaOH dư vào dd A thu được kết tủa B.Nung B dến khối lượng ko đổi thì còn laji 14,o g châst rắn.
Mặt khác , cho 14,8 ghh trên vào 0,2 (l) dd CusO4 2M. Sau khi pu kêst thúc tách bỏ châst rắn , đem phần dd cô cạn hết nuoc thì còn lại 62 g chất rắn.
Xác định kim loaji M
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com



(Chắc chắn kim loại này đứng trước Cu trong dãy hoạt động kim loại)

$M + H_2SO_4 ---> MSO_4 + H_2$ (1)
0,2mol<----------------0,2mol-----0,2mol

$MO + H_2SO_4 ----> MSO_4 + H_2O$(2)
xmol-----------------------xmol

$MSO_4 + 2NaOH ----> M(OH)_2 + 2NaSO_4$ (3)
y+x+0,2mol--------------y+x+0,2mol
,
$M(OH)_2 --t^o---> MO + H_2O$ (4)
$\dfrac{14}{M+16}------->\dfrac{14}{M+16}$

$M + CuSO_4 ---> MSO_4 + Cu$ (5)



Từ (3), (4) ----> $\dfrac{14}{M+16} = y+x+0,2$

M.0,2 + (M+16)x + y(M+96) = 14,8 <---> M(x+y+0,2) = 14,8 - 96y - 16x

Cái chi tiết này :"Mặt khác , cho 14,8 ghh trên vào 0,2 (l) dd CusO4 2M. Sau khi pu kết thúc tách bỏ chất rắn , đem phần dd cô cạn hết nước thì còn lại 62 g chất rắn." thì cũng không nói được gì lớn, không biết chất rắn tách bỏ ở đây là cái gì và 62g chất rắn là cái gì, nếu biết ai dư ai thiếu là tốt hơn.

:confused:
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom