hoá 9

M

my_nguyen070

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp Y gồm FeO và 0,1 mol M2O3( M là kim loaji chưa bik). Cho Y t/d với dd H2SO4 loãng dư, thu được dd D. Cho D t/d với NaOH dư dược kêst tủa và dd E.Cho E t/d với lượng ãit HCL vừa đủ được 15,6 g kêst tủa. Xác định M2O3
 
S

son_gohan


Như giải thiết thì trong dd E chỉ có Na2SO4 thì không thể có kết tủa khi tác dụng với HCl. Từ đó ta dễ suy ra trong E phải có 1 loại muối có thể tạo kêt tủa khi tác dụng với HCl. Như vậy trong E không thể có hợp chất nào của Fe mà chỉ có thể có hợp chất của M
Từ đó suy ra M sẽ là kim loại có hidroxit lưỡng tính như Al, Zn,...

Khi tác dụng với HCl sẽ tạo ra M(OH)3 có số mol là 0,1.2=0,2 mol
=> M(OH)3=15,6/0,2=78=>M là Al; M2O3 là Al2O3. :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom