Hóa 9

C

chieu_duong_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 12.1g hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 100ml dd HCl 3M
a) viết các pt hh
b) tính phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
b) hãy tính khối lượng dd H2SO4 nồng độ 20% để hoà tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit trên
Mọi người giúp mk mí nhá!
 
C

cam25101998

Hòa tan hoàn toàn 12.1g hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 100ml dd HCl 3M
a) viết các pt hh
b) tính phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
b) hãy tính khối lượng dd H2SO4 nồng độ 20% để hoà tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit trên


a)
CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
ZnO + 2HCl ---> ZnCl2 + H2O

b)

[tex]n_{HCl}[/tex] = 3.0,1 = 0,3mol
Gọi số mol của CuO và ZnO lần lượt là x và y.
CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
_x_____2x_
ZnO + 2HCl ---> ZnCl2 + H2O
_y_____2y_
Ta có 2x + 2y = 0,3
80x + 81y = 12,1

Giải => x=0,05; y=0,1

[TEX]m_{CuO}[/TEX] = 0,05 . 80= 4(g)

[tex] C%_{CuO} = \frac{4}{12,1} . 100% = 33,06% [/tex]

[tex]C%_{ZnO} = 100% - 33,06% = 66,94% [/tex]

c)
CuO + H2SO4 ---> CuSO4 + H2O
0,05___0,05_
ZnO + H2SO4 ---> ZnSO4 + H2O
_0,1___0,1_

=> [tex]m_{H_{2}SO_{4}}[/tex] = 98 . (0,05 +0,1) = 14,7 (g)
 
S

suongpham012

Hòa tan hoàn toàn 12.1g hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 100ml dd HCl 3M
a) viết các pt hh
b) tính phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu
b) hãy tính khối lượng dd H2SO4 nồng độ 20% để hoà tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit trên
Mọi người giúp mk mí nhá!

a) PT thì bạn tự viết nha

b) nHCl = 0,1 . 3 = 0,3 mol
PU:
CuO + 2HCl ---> $CuCl_2$ + $H_2O$
x____2x
ZnO + 2HCl ----> $ZnCl_2$ + $H_2O$
y____2y
Gọi x: mol CuO ; y:mol ZnO
Thế vào các pt ta có hệ phương trình:
80x + 81y = 12,1
2x + 2y= 0,3
\Rightarrow x= 0,05 mol; y= 0,1mol

%mCuO = $\frac{0,05 . 80}{12,1}$ . 100% = 33%

%mZnO = 100 - 33 = 67%
c) PT:
CuO + $H_2SO_4$ ---> $CuSO_4$ + $H_2O$
0,05___0,05
ZnO + $H_2SO_4$ ---> $ZnSO_4$ + $H_2O$
0,1____0,1

Từ 2 pt \Rightarrow m$H_2SO_4$ = ( 0,05 + 0,1) . 98 = 14,7g

mdd$H_2SO_4$ = $\frac{14,7 . 100}{20}$ = 73,5g
 
Top Bottom