[Hóa 9

S

suongpham012

Cho [TEX]SO_2[/TEX] tác dụng với 400ml dung dịch NaOH 0,5M. Tính:
a) Thể tích [TEX]SO_2[/TEX] ở đktc để tạo ra muối axit
b) Thể tích [TEX]SO_2[/TEX] ở đktc để tạo ra muối trung hòa

a) nNaOH = 0,4 . 0,5= 0,2 mol

Pu:
$SO_2$ + NaOH ---> $NaHSO_3$
0,2_____0,2

\Rightarrow V$SO_2$ = 0,2 . 22,4 = 4,48 l

b) PU:
2NaOH + $SO_2$ ---> $Na_2SO_3$ + $H_2O$
0,2____0,1

\RightarrowV$SO_2$ = 0,1 . 22,4 = 2,24 l
 
D

doraemon_chan

a) $n_NaOH$ = 0,4 . 0,5= 0,2 mol

Pu:
SO2 + NaOH ---> NaHSO3
0.2 0.1

[TEX]V_SO2[/TEX] = 0,2 . 22,4 = 4,48 l

b) PU:
2NaOH + SO2 ---> Na2SO3 + H2O
0.2 0.1

[TEX]V_SO2[/TEX] = 0,1 . 22,4 = 2,24 l
 
D

dakotaptm

phần câu B có thể bạn phải dùng 1 trường hợp nữa, tức là viết 2 pt
SO2+ NAOH> NAHSO3
NAHSO3+NAOH> NA2SO3
từ đó bạn mới có thể tính
( theo mình nghĩ phản ứng thực tế nó pahir là như thế):p:D:D:D:D
 
Top Bottom