hoá 9

M

my_nguyen070

G

gabenho_lovely

k biết chỗ nào sai mà kết quả ra á kim hix bạn xem chỗ nào sai thì sửa vậy

Hoà tan một lượng muối cacbonac của một kim loaji hoá trị 2 bằng dd H2SO4 14,7%. Sau khi pu kết thúc khí không còn thoát ra nữa, thì còn lại dd 17% muoi sunfat tan. Xác định khối luong nguyên tử của kim loại.

PTHH: ACO3 + H2SO4 ----> A2SO4 + H2CO3
coi khối lượng dd H2SO4 là 100g => mH2SO4 = 14,7 (g)
m dung môi= 100-14,7=85,3 (g)
n H2SO4 = 14,7/98 = 0,15(mol)
theo PTHH: n A2SO4= n H2SO4 = 0,15 ( mol)
sau khi phản ứng kết thúc, dung môi chiếm 100%-17%=83 %
m dd A2SO4= 85,3. 100 : 83 = 102,77 (g)
m A2SO4= 17. 102,77 : 100 = 17,5 (g)
mặt khác : n A2SO4 . M A2SO4 = m A2SO4
\Leftrightarrow 0,15 . M A2SO4 = 17,5
\Leftrightarrow M A2SO4 =117 (g/mol)
\Leftrightarrow 2 A + 32 + 4 . 16 = 117
\Leftrightarrow 2A=21
\Leftrightarrow A = 21/2 = 11 (g/mol)
Vậy kim loại có nguyên tử khối là 11 đv C
 
Last edited by a moderator:
T

thanhbinh98

CHO MÌNH HỎI TRONG PHƯƠNG TRÌNH CÓ H2CO3, MÀ H2CO3 DỄ PHÂN HUỶ THÀNH NƯỚC VÀ CO2( TRONG ĐỀ CÓ NÓI CÁI DỤ KHÍ BAY RA) VẠY LƯƠNG NƯỚC ĐÓ CÓ ẢNH HUONG NÔNG ĐỘ KHÔNG:khi (87):
 
C

cam25101998

ko ảnh hưởng đâu nước sinh ra bị giữ lại trong dd :D ...........................
 
M

my_nguyen070

Hoa

Theo mình thì H2SO3 phân huỷ đấy!
Cố lên nha!....................................................:)
 
Top Bottom