hoá 9

C

coolboy4ever

Gọi kim loại hóa trị II đó là M
PTHH:
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (1)
a................................a
M +2HCl -> MCl2 + H2 (2)
b.............................b
Số mol của H2 thu được là
2,24/ 22,4 = 0,1 (mol)
\Rightarrow a+b = 0,1 mol
\Rightarrow a= 0,1 - b
*Theo bài ra. Khối lượng của Fe và M là 4 g nên ta có
56*a + b*M = 4
\Rightarrow 56*(0,1-b) + bM = 4
\Rightarrow M = 56 - [TEX]\frac{1,6}{b}[/TEX]
Mặt khác: Nếu chỉ dùng 2,4 g kim loại hoá trị 2 cho vào dd HCl thì dùng không hết 500 mldd HCl 1M
\Rightarrow số mol M tham gia phản ứng là: 2,4 / M ( mol)
\Rightarrow Số mol M < 1/2 số mol M = (500/1000 *1) /2 = 0,25 mol
Giai ra ta được M < 55,83
\Rightarrow M sẽ là Canxi, Mg hoặc Beri.
Giải hệ phương trình tìm a b theo Ca Mg và Be thì chỉ có Mg thoả mãn a,b > 0 và 2,4/M < 0,25
Vậy: Kim loại M là Mg
 
Top Bottom