hoá 9

N

nkoccatinh

Last edited by a moderator:
K

khongphaibang

$Mg+H_2SO_4------->MgSO_4+H_2 (1)$

$2Na+H_2SO_4------->Na_2SO_4+H_2$ (2)

Vì hh dùng dư nên $Na$ tác dụng với nước

$2Na+H_2O-------->2NaOH+H_2(3)$

Nếu lấy a=100g dd thì khối lượng $H_2SO_4$ là $A(g)$ và khối lượng nước là $100-A(g)$ và khối lượng $H_2$ tạo thành là 5(g) .

Theo (1) và (2) ta có :

......Cứ $A(g) H_2SO_4$tác dụng với kim loại cho $2(g) H_2$

\Rightarrow $(100-A)g H_2SO_4 $ tác dụng với kim loại cho $(2A:98)$$H_2$(a)


Theo pt(3)

......Cứ $36(g)H_2O$ tác dụng với $Na$ cho $2(g)H_2$ bay ra

\Rightarrow $(100-A)(g)H_2O $ tác dụng với $Na$ cho ra $2(100-A):36(g) H_2 $ (b)

Từ (a) và (b) \Rightarrow $(2A:98)+2(100-A):36=5$ \Rightarrow A
 
N

nkoccatinh

$Mg+H_2SO_4------->MgSO_4+H_2 (1)$

$2Na+H_2SO_4------->Na_2SO_4+H_2$ (2)

Vì hh dùng dư nên $Na$ tác dụng với nước

$2Na+H_2O-------->2NaOH+H_2(3)$

Nếu lấy a=100g dd thì khối lượng $H_2SO_4$ là $A(g)$ và khối lượng nước là $100-A(g)$ và khối lượng $H_2$ tạo thành là 5(g) .

Theo (1) và (2) ta có :

......Cứ $A(g) H_2SO_4$tác dụng với kim loại cho $2(g) H_2$

\Rightarrow $(100-A)g H_2SO_4 $ tác dụng với kim loại cho $(2A:98)$$H_2$(a)


Theo pt(3)

......Cứ $36(g)H_2O$ tác dụng với $Na$ cho $2(g)H_2$ bay ra

\Rightarrow $(100-A)(g)H_2O $ tác dụng với $Na$ cho ra $2(100-A):36(g) H_2 $ (b)

Từ (a) và (b) \Rightarrow $(2A:98)+2(100-A):36=5$ \Rightarrow A
ban lam giong sach giai dung khong .kho hieu qua ban oi
 
Top Bottom