[Hóa 9]

V

vosithanhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hỗn hợp X gồm 2 anken. 9,1 gam X làm mất màu vừa đủ 40gam brom trong dd. Trong X thành phần thể tích của chất có phân thử khối nhỏ hơn nằm trong khoảng từ 65%-75%. Tìm công thức phân tử của hai anken?
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,672 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm CH4 và CxH2x (trong đó x\leq4,CH4 chiếm 50% thể tích) rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào 350ml dd Ba(OH)2 0,2M thấy tạo ra 9,85 gam kết tủa. Xác định công thức phân thử của CxH2x?
 
S

sam_chuoi

Trả lời

1.số mol Br2=0,25 mol suy ra tổng số mol anken=0,25 mol suy ra Mtrung bình=9,1/0,25=36,4 suy ra 2 anken đó là C2H4 và C3H6. Tổng số mol khí =0,03 mol suy ra số mol mỗi khí là 0,015 mol. Đốt cháy thì CH4 tạo ra 0,015 mol CO2 còn CxH2x tạo ra 0,015x mol CO2. Số mol Ba(OH)2=0,07 mol ,tổng số mol CO2=số mol kết tủa =0,05 mol suy ra 0,015+0,015x=0,05 suy ra x=2 suy ra CT:C2H4.
 
G

gaubaccuc98

Bài 1: Hỗn hợp X gồm 2 anken. 9,1 gam X làm mất màu vừa đủ 40gam brom trong dd. Trong X thành phần thể tích của chất có phân thử khối nhỏ hơn nằm trong khoảng từ 65%-75%. Tìm công thức phân tử của hai anken?
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,672 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm CH4 và CxH2x (trong đó x4,CH4 chiếm 50% thể tích) rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ vào 350ml dd Ba(OH)2 0,2M thấy tạo ra 9,85 gam kết tủa. Xác định công thức phân thử của CxH2x?

1,
gọi số mol 2 anken lần lượt là x, y(mol, x,y>0)
CTPT chung của 2 anken là CnH2n
ta có: x+y=0,25(mol)---> 14n= 9,1/ 0,25=36,4
--->n=2,6
---> trong X có C2H4
Gọi CTPT của anken còn lại là CmH2m
Ta có: 0,1625< x < 0,1875 (mol)---> 4,55< m(C2H4)< 5,25
---> 0,0625< y < 0,0875; 3,85 <m(CmH2m)< 4,55
---> 44< 14m< 72,8
---> 3,14< m< 5,2---> m=4 hoặc m=5
Thử lại ta thấy m=4 là thỏa mãn
2,gọi số mol 2 hidrocacbon là a,b
a+b= 0,03---> a=b=0,015mol
do n(BaCO3)< n(Ba(OH)2) nên có 2 TH có thể xảy ra:
TH1: Ba(OH)2 dư
n(CO2)= 0,05mol---> a+bx= 0,05mol
--->x=2,33
TH2: tương tự
 
Top Bottom