[Hóa 9]

V

vosithanhan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 20: C là dd H2SO4 nồng độ x mol/l, D là dd KOH nồng độ y mol/l.Trộn 200ml dd C vs 300 ml dd D thu dc 500 ml dd E .Để trung hoà 100ml dd E cần dùng 40ml dd H2SO4 1M. Mặt #, nếu cho trộn 300ml dd C vs 200ml dd D thu dc 500ml dd F. Xác định x,y biết 100ml dd F phản ứng vừa đủ vs 2,04 gam Al2O3?
Bài 21 Khi cho a mol một kim loại R tan vừa hết (.) dd chứa a mol H2SO4 thì thu dc 1,56 gam muối và khí A. Hấp thụ hoàn toàn A vào 45ml dd NaOH 0,2M thì thấy tạo thành 0,608 gam muối. Xác định kim loại R?
 
T

thuytrang_hoa

bài làm

bài 1
H2SO4+ 2KOH => K2SO4 + 2H2O (1)
0,2x=> 0.4x
200 ml c +300ml d=> 500 ml e ( chứa KOH dư)
hay 0,2x mol c + 0,3y mol d
2KOH + H2SO4=> K2SO4 +2H2O(2)
theo pt 2ta có nKOH =2nH2SO4=0,08 mol
100ml e có 0,08 mol KOH => 500ml sẽ có 0,4 mol KOH
theo pt1 ta có pt
0,3y-0,4x=0,4 *
tính tương tự ta cũng có PT
0.3x- 0,1y=0,3**
từ * và** ta có HPT
0,3y-0,4x=0,4
0,3x-0,1y=0,3
=>x=2,6 M
y=4,8M
bài 2
gọi hóa trị của R là n
vì khí A sau phản ứng có khả năng phản ứng với NaOH => A là SO2
2R +2nH2SO4 =>R2(SO4)n +nSO2+2nH2O
a mol=> a mol
ta có 2/2n=a/a=1=> n=1
2R+2H2SO4=> R2SO4+ SO2+ 2H2O*
a mol=>a mol=>a/2mol=>a/2mol
TH1 tạo muối trung hòa
SO2 +2NaOH=>Na2SO3+ H2O
ta có nNa2SO3>nNaOH/2 => VÔ LÝ
TH2 tạo muối axit
cmtt => vô lý
TH3 tạo 2 muối
NaOH+SO2=> NaHSO3(1)
xmol=> x mol => x mol
2NaOH+ SO2=> Na2SO3 +H2O (2)
y mol=> y/2 mol=> y/2 mol
nNaOH=0,009 mol
gọi số mol NaOH ở pt1 ,2 lần lượt là x,y mol
theo pt1,2 và đầu bài ta có HPT
x+y/2 =a/2
x+y=0,009
104x+63y=0,608
=>a= 0,01
theo pt* ta có
a/2(2R + 96)=1,56=>R=108=> R là Ag
 
Top Bottom