hoa 9

S

sayhi

cho hop chat huu co e và f (co chua c,h,o) co thanh phan ôxi lan luot la 53.33% va 43.241%.xac dinh ctpt cua e va f ,biet me +14 =mf(m la khoi luong mol)

Do me +14 =mf => e,f là 2 chất đồng đẳng kế tiếp nhau,hơn kém nhau 1 nhóm (-CH2-)
=> có cùng số O
$\dfrac{m_O}{M_e}=0,5333$
$\dfrac{m_O}{M_e+14}=0,43241 $
=> M e = 60 g
=> m O = 32g => có 2 O
E: CxHyO2
=>12x +y =28 => $C_2H_4O_2$

=>F :$C_3H_6O_2$
 
C

cam25101998

cho hop chat huu co E và F (co chua C,H,O) co thanh phan ôxi lan luot la 53.33% va 43.241%.xac dinh ctpt cua E va F ,biet mE +14 =mF (m la khoi luong mol)
---------------------------------------------
Gọi
cttq E là CxHyOz
cttq F là CmHnOq

ME = 16z.100/53.33 = 30z (đvC)
MF = 16q.100/43.241 = 37q (đvC)

mà ME +14 =MF
<=> 30z + 14 = 37q
<=> 37q - 30z = 14

....q....|....1....|....1....|....2....|....2....|....2....|....3....|
....z....|....1....|....2....|....1....|....2....|....3....|....2....|
..q+z..|....7....|..-23...|...44...|...14...|..-16...|..51....|
..............loại......loại.....loại.....nhận.....loại......loại..

Vậy
ME = 30z = 30x2 = 60 (đvC)
MF = 37q = 37x2 = 74 (đvC)


MCxHy = 60 - 16x2 = 28 (đvC)
.......x..........|....1....|....2....|....3....|
..y=28-12x..|...16...|....4....|...-8...|
.......................loại....nhận....loại...
Vậy E là C2H4O2

MCmHn = 74 - 16x2 = 42 (đvC)
.......m..........|....1....|....2....|....3....|....4....|
..n=42-12m..|...30...|...18...|....6....|...-6...|
........................loại.....loại.....nhận.....loại...
Vậy F là C3H6O2

Lương Mạnh Cầm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom