hoa 9

F

forgetmenot1911

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Ba, Fe, Al chia thành ba phần bằng nhau:
Phần 1: Tác dụng với nước dư thu được 0,896 lít H2
Phần 2: Tác dụng với 500ml dd NaOH 1M (dư) thu được 1,568 lít H2
Phần 3: tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít H2
Biết các phản ứng xảy ra hòan tòan. Các thể tích đktc
a. Tính phần trăm khối lượng các kim loại
b. Sau phản ứng ở phần 2 lọc được dd Y . Tính thể tích dd HCl 1M cần thêm vào Y để
- Thu được lượng kết tủa nhiều nhất
- Thu được 1,56g kết tủa
 
C

cam25101998

Hỗn hợp X gồm Ba, Fe, Al chia thành ba phần bằng nhau:
Phần 1: Tác dụng với nước dư thu được 0,896 lít H2
Phần 2: Tác dụng với 500ml dd NaOH 1M (dư) thu được 1,568 lít H2
Phần 3: tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít H2
Biết các phản ứng xảy ra hòan tòan. Các thể tích đktc
a. Tính phần trăm khối lượng các kim loại
b. Sau phản ứng ở phần 2 lọc được dd Y . Tính thể tích dd HCl 1M cần thêm vào Y để
- Thu được lượng kết tủa nhiều nhất
- Thu được 1,56g kết tủa
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------
Phần 1:
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
_0.04_________________0.04_
Phần 2:
2Al + 2NaOH + 2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2
_0.01__________________________0.03_
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
_0.04_________________0.04_
Phần 3:
Ba + 2HCl ---> BaCl2 + H2
_0.04_______________0.04_
2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2
_0.01________________0.015_
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
_0.045______________0.045

a)
%mBa = (0.04*137) *100 / (0.04*137+0.01*27+0.045*56) = 66.264 (%)
%mAl = (0.01*27) *100 / (0.04*137+0.01*27+0.045*56) = 3.265 (%)
%mFe = (0.045*56) *100 / (0.04*137+0.01*27+0.045*56) = 30.472 (%)

b)
dd Y gồm: 0.49 mol NaOH; 0.04 mol Ba(OH)2; 0.1 mol NaAlO2
*** Thu được lượng kết tủa nhiều nhất ***
NaOH + HCl ---> NaCl + H2O
__0.49__0.49_
Ba(OH)2 + 2HCl ---> BaCl2 + 2H2O
__0.04_____0.08_
NaAlO2 + HCl + H2O ---> NaCl + Al(OH)3
___0.1____0.1_

VddHCl = n / CM = 0.67 / 1 = 0.67 (lít)

*** Thu được 1.56g kết tủa ***
NaOH + HCl ---> NaCl + H2O
__0.49__0.49_
Ba(OH)2 + 2HCl ---> BaCl2 + 2H2O
__0.04_____0.08_
NaAlO2 + HCl + H2O ---> NaCl + Al(OH)3
_________0.02________________0.02_

VddHCl = n / CM = 0.59 / 1 = 0.59 (lít)
 
Top Bottom