Hoá 9!

D

dhbk2013

Sục 2.24 lit SO2(dktc) vao 100ml dd NaOH 1.5M. Tinh khoi luong muoi tao thanh.

Ta có : $\frac{n(NaOH)}{SO_2} = 1,5$
Vậy tạo 2 muối đó là NaHSO3 và $Na_2SO_3$
$SO_2 + NaOH ----> NaHSO_3 $

$NaHSO_3 + NaOH ----> Na_2SO_3 + H_2O$
m(muối) = 0,1.104 + 0.05.126 = 16,7 (g)
 
W

wynterskulz

Sục 2.24 lit SO2(dktc) vao 100ml dd NaOH 1.5M. Tinh khoi luong muoi tao thanh.

Ta có : $\frac{n(NaOH)}{SO_2} = 1,5$
Vậy tạo 2 muối đó là NaHSO3 và $Na_2SO_3$
$SO_2 + NaOH ----> NaHSO_3 $

$NaHSO_3 + NaOH ----> Na_2SO_3 + H_2O$
m(muối) = 0,1.104 + 0.05.126 = 16,7 (g)


Em nghĩ anh giải sai rồi thì phải. Em có hai cách:
Cách 1:

nSO2 = 2.24/22.4 = 0.1 (mol)
nNaOH = 1.5 x 0.1 = 0.15 (mol)

PTPU: SO2 + NaOH ---> NaHSO3
tp/ư.....0.1.....0.15
sp/ư.....0.1.....0.1... ----> 0.1
............0........0.05 . ----> 0.1

Phản ứng tiếp tục do NaOH dư:

PTPU:
NaOH + NaHSO3 ----> Na2SO3 + H2O
tp/ư 0.05 0.1
sp/ư 0.05 0.05 -----> 0.05
0 0.05 -----> 0.05
Khối lượng muối tạo thành:
m(muối) = mNaHSO3 + mNa2SO3
= 0.05 x 104 + 0.05 x 126
= 5.2 + 6.3
= 11.5 (g)
Cách 2:
nSO2 = 0.1 (mol)
nNaOH = 0.15 (mol)

nNaOH/nSO2 = 1.5 (1 < 1.5 < 2) nên tạo thành hai muối là NaHSO3 và Na2SO3

Đặt x là số mol của SO2 trong phương trình SO2 + NaOH --> Muối trung hoà + Nước
Đặt y là số mol của SO2 trong phương trình SO2 + NaOH --> Muối axit

Ta có:
SO2 + 2NaOH ---> Na2SO3 + H20
x.........2x..................x
SO2 + NaOH ---> NaHSO3
y..........y...............y

Ta có hệ phương trình
x+y = 0.1 (số mol của SO2)
{
2x + y = 0.15 (số mol của NaOH)

[Bấm máy tính: (Casio Fx 570 es)
Mode / SETUP --> 5:EQN ----> 1:anX+bnY=cn---> nhập 1a = 1 / 1b = 1 / 1c = 0.1--> nhập 2a = 2 / 2b = 1 / 2c = 0.15 --> ta ra x = 0.05 / y= 0.05 chính là số mol của Na2SO3 và NaHSO3]
Khối lượng muối là:
m(muối) = mNaHSO3 + mNa2SO3
= 0.05 x 104 + 0.05 x 126
= 5.2 + 6.3
= 11.5 (g)

Xong rồi đó!
 
T

thuongbabykute

Sục 2.24 lit SO2(dktc) vao 100ml dd NaOH 1.5M. Tinh khoi luong muoi tao thanh.
..........
n $SO_2$=0,1(mol)
n $ NaOH$=0,15(mol)
>>>tạo ra 2 muối.
$2NaOH+SO_2->Na_2SO_3+H_2O$
0,15........0,075....0,15
$Na_2SO_3+H_2O+SO_2->2NaHSO_3$
0,025....................0,025....0,05
khối lượng muối tạo thành:
m=126x0,125+0,05x104=20,95(g)
p/s:số này là chuẩn không cần chỉnh rồi đó.
 
Top Bottom