[Hóa 9]

T

tho_fbi_dn98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Trộn 400g dung dịch $BaCl_2$ 5.2% với 100ml dung dịch $H_2SO_4$ 20% (D=1.14g/ml). Tính:
a) Khối lượng kết tủa tạo thành.
b)Nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch sau khi lọc bỏ kết tủa
:D :D :D :D
Mình rất yếu về những dạng như thế này, mong các bạn giúp mình! :)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
L

luongbg

cho mình hỏi ké nha Cho 4,48 lit khí Cl2 (đktc) lội chậm qua dd chứa 71,65 gam hỗn hợp muối NaI và NaBr. Sau khi phản ứng xong, cô cạn dung dịch đem sản phẩm hoà tan trong nuớc được dung dịch B. Cho AgNO3 tác dụng hoàn toàn với dung dịch B thu được 104,4 gam hỗn hợp 2 kết tủa.
Xác định khối lượng các muối trong hỗn hợp trước phản ứng
 
L

luongbg

à mà bài của bạn dễ thôi mà:
a) thì tính số mol mỗi chất sau đó => sỗ mol kết tủa
b)khối lượng dd = 400+114- khối lượng kt =>các chất trong dd là HCl và chất nào cfon dư sau pư (vì ko có máy tính nên ko tính đc)
 
N

nguyenvy2097

mddH2SO4=1,14.100=114g
mH2SO4=[TEX]\frac{114.20}{100}[/TEX]=22,8g
nH2SO4=[TEX]\frac{22,8}{98}[/TEX]=0,232 mol
mBaCl2=[TEX]\frac{400.5,2}{100}[/TEX]=20,8g
nBaCl2=[TEX]\frac{20,8}{208}[/TEX]=0,1 mol
Phương trình phản ứng
BaCl2 + H2SO4[TEX]\longrightarrow\[/TEX] BaSO4 + 2HCl
1...........1.................1................2.......(mol)
0,1........0,1...............0,1...........0,2..... (mol)
Ta có tỉ lệ:
[TEX]\frac{nH2SO4}{1}[/TEX] > [TEX]\frac{nBaCl}{1}[/TEX]
\Rightarrow H2SO4 dư
mBaSO4=0,1.233=23,3 g
b) nH2SO4 dư = 0,232-0,1=0,132 mol
Nồng độ phần trăm của các chất sau khi lọc bỏ kết tủa
C% H2SO4 dư =[TEX]\frac{0,132.98.100}{514}[/TEX]=2,52%
C%dd HCl =[TEX]\frac{0,2.36.5.100}{514}[/TEX]=1,42%
 
L

luongbg

mddH2SO4=1,14.100=114g
mH2SO4=[TEX]\frac{114.20}{100}[/TEX]=22,8g
nH2SO4=[TEX]\frac{22,8}{98}[/TEX]=0,232 mol
mBaCl2=[TEX]\frac{400.5,2}{100}[/TEX]=20,8g
nBaCl2=[TEX]\frac{20,8}{208}[/TEX]=0,1 mol
Phương trình phản ứng
BaCl2 + H2SO4[TEX]\longrightarrow\[/TEX] BaSO4 + 2HCl
1...........1.................1................2.......(mol)
0,1........0,1...............0,1...........0,2..... (mol)
Ta có tỉ lệ:
[TEX]\frac{nH2SO4}{1}[/TEX] > [TEX]\frac{nBaCl}{1}[/TEX]
\Rightarrow H2SO4 dư
mBaSO4=0,1.233=23,3 g
b) nH2SO4 dư = 0,232-0,1=0,132 mol
Nồng độ phần trăm của các chất sau khi lọc bỏ kết tủa
C% H2SO4 dư =[TEX]\frac{0,132.98.100}{514}[/TEX]=2,52%
C%dd HCl =[TEX]\frac{0,2.36.5.100}{514}[/TEX]=1,42%
t tưởng là kl dd phải trừ đi kl kt chứ nhỉ @@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@@
 
L

lovelybones311

1)Trộn 400g dung dịch $BaCl_2$ 5.2% với 100ml dung dịch $H_2SO_4$ 20% (D=1.14g/ml). Tính:
a) Khối lượng kết tủa tạo thành.
b)Nồng độ phần trăm các chất trong dung dịch sau khi lọc bỏ kết tủa

$n BaCl_2 =\dfrac{400.5,2}{100.208} =0,1 mol$
$m dd H_2SO_4 =100.1,14=114 g$
=>$m =\dfrac{114.20}{100}=22,8 g$
=>$n H_2SO_4=0,233 mol$
................$BaCl_2 + H_2SO_4 ->BaSO_4 +2HCl$
Trước pu:0,1...........0,233...........0..............0 mol
Khi pu :0,1...........0,1...............0,1...........0,2 mol
_______________________________________
Sau pu :0..............0,133.........0,1.............0,2 mol

=>$H_2SO_4 $ dư

mkt=0,1.233=23,3 g
m dd sau=114+400-23,3=490,7 g

=>$CHCl =\dfrac{0,2.36,5}{490,7}.100=1,49$
$CH_2SO_4 =\dfrac{22,8-0,1.98}{490,7}.100=2,65$

cho mình hỏi ké nha Cho 4,48 lit khí Cl2 (đktc) lội chậm qua dd chứa 71,65 gam hỗn hợp muối NaI và NaBr. Sau khi phản ứng xong, cô cạn dung dịch đem sản phẩm hoà tan trong nuớc được dung dịch B. Cho AgNO3 tác dụng hoàn toàn với dung dịch B thu được 104,4 gam hỗn hợp 2 kết tủa.
Xác định khối lượng các muối trong hỗn hợp trước phản ứng

$nCl_2 =0,2 mol$

vì hh 2 kt=> B có 2 muối:NaCl,NaBr

$Cl_2 +2NaI ->2NaCl+I_2$
a.........2a..........2a mol

$Cl_2 + 2NaBr->2NaCl+Br_2$
b...........2b.........2b mol
ta có:a+b=0,2 mol(*)
Tiếp theo:

$AgNO_3 +NaCl->AgCl+NaNO_3$

$AgNO_3 +NaBr->AgBr+NaNO_3$

n AgCl=n NaCl = n nto Cl=0,2.2=0,4 mol
=>m AgBr =104,4-0,4.143,5=47g
=>n AgBr =0,25 mol
=>n NaBr dư =0,25 mol
Ta có:2a.150+2b.103+0,25.103=71,65
=>150a+103b =22,95

Giải hệ đk a=0,05;b=0,15
=>m NaI=0,05.150=7,5 g
=>m NaBr=64,15 g

Bạn này tiện thể dữ=))
 
F

flytoyourdream99

bài 1: để khử hoàn toàn oxi trong 3,2 gam oxit của một kim loại cần 1,344 lít khí hidro. hòa tan lượng kim loại thu được trong dung dịch HCl dư thì thu được 0,896 lít khí hidro (đktc). xác định công thức của oxit đó?
bài 2: a,cho a gam Mg0 tác dụng vừa đủ với m gam dung dịch HCl 3,65%. sau phản ứng thu được (a + 55) gam muối. tính a và C% của dung dịch muối.
b, nhúng một lá nhôm vào dung dịch CuCl2. sau phản ứng lấy lá nhôm ra thì khối lượng dung dịch nhẹ đi 1,38 gam. tính khối lượng nhôm đã phản ứng?
bài 3: hòa tan hoàn toàn 12,1 gam hỗn hợp bột gồm :Cu0 và một oxit của kim loại hóa trị ll khác cần 100 ml dung dịch HCl 3M, biết tỉ lệ mol của 2 oxit là 1:2
a,xác định công thức của oxit còn lại?
b,tính % theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu?
 
D

duonghongsonmeo

Bài 1: Giọi CTHH của oxit đó là MxOy
MxOy + yH2 = xM + yH2O
xM + 2yHCl = xMCl2y/x + YH2
n_H2 = 1,344/22,4 = 0,06 (mol)
m_MxOy = 0,06/y * (xM +16y) = 2,24
<=> M = 37y/x = 18,5*2*y/x
2y/x 1 2 3
M 18,5 37 56
=> M là Fe
=> CTHH của oxit là Fe2O3
 
D

duonghongsonmeo

bài 2 : a= 40
m = 27,397
bài 3: Gọi số mol của CuO là x => số mol của RO là 2x (tỉ lệ mol của 2 oxit là 1:2)
CTHH của oxit kim loại đó là RO
CuO + 2HCl = CuCl2 + H2O
RO + 2 HCl = RCl2 + H2O
m_hh = 80x + 2x(R + 16) = 12,1 (-)
n_HCl = 2x + 4x = 6x = 0,1*3 = 0,3
=> x = 0,05
thế x = 0,05 vào (-) ta có
R = 65 => R là Zn
b, CuO = 33,06%
ZnO = 66,94%
 
Top Bottom