[hóa 9]

P

p3nh0ctapy3u

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 5,7 hỗn hợp X (Mg,Al,Zn) tác dụng hoàn toàn với oxi dư thu được hỗ hợp rắn Y có khối lượng 8,1 gam .T ính thể tích dung dịch HCL 1M tôí thiểu dùng để hòa tan hoàn toàn Y
Bài 2 :Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp (Mg0,Zn0,Fe2O3) 2,81 gam bằng 300ml dung dịch H2SO4 0,1 M vừa đủ.Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan..Tính m?
Bài 3: Cho 0,52 hỗn hợp (Mg,Fe) tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 0,336l khí (Đktc).Tính khối lượng muối sunfat thu được
 
Last edited by a moderator:
T

thuongbabykute

Bài 1: cho 5,7 hỗn hợp X (Mg,Al,Zn) tác dụng hoàn toàn với oxi dư thu được hỗ hợp rắn Y có khối lượng 8,1 gam .T ính thể tích dung dịch HCL 1M tôí thiểu dùng để hòa tan hoàn toàn Y
1/số mol lớn nhất của hỗn hợp X đạt được khi hỗn hợp chỉ gồm Mg=>hỗn hợp Y gồm MgO (Để đạt số mol lớn nhất.)
nY=8,1/40=0,2025(MOL)
Ta có PTHH:
MgO + HCl => MgCl2 + H2
0,2025......0,405
=>Số mol tối thiểu của của HCl cần dùng:n HCl=0,405(mol)
thể tích dd HCl 1M tối thiểu cần dùng:
V HCl(cần dùng)=0,405/1=0,405(l)
 
T

thuongbabykute

Bài 3: Cho 0,52 hỗn hợp (Mg,Fe) tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 0,336l khí (Đktc).Tính khối lượng muối sunfat thu được
gọi x, y lần lượt là số mol của Mg, Fe.
PTHH:
Mg + H2SO4 => MgSO4 + H2
x...................................x.....................x
Fe + H2SO4 => FeSO4 + H2
y........................................y....................y
ta có các pt toán học:
24x + 56y = 0,52
x + y =0,336/22,4=0,015
=>x=0,00875
y=0,00625
khối lượng muối sunfat thu được:
m (muối)=120x0,00875 + 152x 0,00625 =2(g)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

Bài 1: cho 5,7 hỗn hợp X (Mg,Al,Zn) tác dụng hoàn toàn với oxi dư thu được hỗ hợp rắn Y có khối lượng 8,1 gam .T ính thể tích dung dịch HCL 1M tôí thiểu dùng để hòa tan hoàn toàn Y

1)
đề chép sai rồi hèn chi làm nảy giờ hok ra !!!
Al , Zn, Mg ,Cu !! vậy mới đúng nè !! có rồi tự làm đi nhé ~~

p/s: Đề bài 1 ko sai nhé^^

Bài 2 :Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp (Mg0,Zn0,Fe2O3) 2,81 gam bằng 300ml dung dịch H2SO4 0,1 M vừa đủ.Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan..Tính m?
2)m muối = 2.81 +2.94-0.54=5.21(g) ( áp dụng DLBTNT nhé !!)
Bài 3: Cho 0,52 hỗn hợp (Mg,Fe) tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 0,336l khí (Đktc).Tính khối lượng muối sunfat thu được
24a + 56b = 0.52
a + b = 0.015
giải ra a= 0.01 , b=0.005 (mol) >>>
hoặc cách khác , m muối = 0.52 + 1.44 = 1.96(g)
P/s : tự trình bày đi nhé !! mắt yếu quá phải nghĩ ngơi rồi :(:(
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp (Mg0,Zn0,Fe2O3) 2,81 gam bằng 300ml dung dịch H2SO4 0,1 M vừa đủ.Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan..Tính m

thuongbabykute ơi bài 2 ko thiếu dữ kiện đâu
nH2SO4=0,03mol---->nSO4(2-)=nH2O nên nO=0.03---> mO=0,48(g)
--->mKimLoai=mOxit-mOxi=2,81-0,48=2,33
--->mMuối=2,33+0,03.96=5,21(g)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
T

thuongbabykute

Bài 2 :Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp (Mg0,Zn0,Fe2O3) 2,81 gam bằng 300ml dung dịch H2SO4 0,1 M vừa đủ.Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan..Tính m?
ta có PTHH:
MgO + H2SO4 => MgSO4 + H2O (1)
ZnO + H2SO4 => ZnSO4 + H2O (2)
Al2O3 + 3H2SO4 => Al2(SO4 )3 + 3H2O (3)
từ (1),(2),(3)=> nH2O=nH2SO4=0,3X0,1=0,03(MOL)
Áp dụng địng luật bảo toàn khối lượng , ta có:
m muối khan= m=2,81 + 0,03x98 - 0,03 x18 =5,21(g)
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Bài 1: cho 5,7 hỗn hợp X (Mg,Al,Zn) tác dụng hoàn toàn với oxi dư thu được hỗ hợp rắn Y có khối lượng 8,1 gam .T ính thể tích dung dịch HCL 1M tôí thiểu dùng để hòa tan hoàn toàn Y

Gọi KL chung là M ta có :

$ 2xM + yO_2 -t^o-> 2M_xO_y$

m O/Oxit=8,1-5,7=2,4 g
-> n O =0,15 mol

$ M_xO_y+ 2yHCl -> xMCl_{2y/x} + yH_2O$

Ta thấy : n HCl = 2 n O =0,3 mol
=> V dung dịch HCl =0,3 l


Bài 2 :Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp (Mg0,Zn0,Fe2O3) 2,81 gam bằng 300ml dung dịch H2SO4 0,1 M vừa đủ.Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan..Tính m?

$n H_2SO_4 =0,1.0,3 =0,03 mol$

Gọi CT chung là $M_xO_y$

$2M_xO_y + 2yH_2SO_4 -> xM_2(SO_4)_{2y/x} + 2yH_2O$

ta nhận thấy...$n (=SO_4)= n H_2SO_4 = 0,03 mol$
$n O /Oxit = n H_2SO_4 =0,03 mol$
-> m muối = m KL + m $(=SO_4)$ =0,03.96 + (2,81-0,03.16) = 5,21 g

Bài 3: Cho 0,52 hỗn hợp (Mg,Fe) tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được 0,336l khí (Đktc).Tính khối lượng muối sunfat thu được

$ n H_2 =0,015 mol$

Theo bảo toàn H ta có

$n(=SO_4) = n H_2SO_4 =n H_2 =0,015 mol$

=> m muối = m Kl + m $(=SO_4) $ =0,52 +0,015.96 =1,96
 
T

thienlong233

nhầm rồi
Al2O3+3H2SO4--->Al2(SO4)3+3H2
vì thế không thể suy số mol H2 theo H2SO4 qua phương trình được mà phải dùng bảo toàn e nhé!!!
 
S

sky_net115

Bài 1: cho 5,7 hỗn hợp X (Mg,Al,Zn) tác dụng hoàn toàn với oxi dư thu được hỗ hợp rắn Y có khối lượng 8,1 gam .T ính thể tích dung dịch HCL 1M tôí thiểu dùng để hòa tan hoàn toàn Y
1/số mol lớn nhất của hỗn hợp X đạt được khi hỗn hợp chỉ gồm Mg=>hỗn hợp Y gồm MgO (Để đạt số mol lớn nhất.)
nY=8,1/40=0,2025(MOL)
Ta có PTHH:
MgO + HCl => MgCl2 + H2
0,2025......0,405
=>Số mol tối thiểu của của HCl cần dùng:n HCl=0,405(mol)
thể tích dd HCl 1M tối thiểu cần dùng:
V HCl(cần dùng)=0,405/1=0,405(l)

Bạn làm sai rồi :D
Giải thế này :D
Ta có Kim loại + Oxi => Oxit kim loại
mà Oxit kim loại + Axit => Tạo muối và H2O
Ta để ý thấy Oxi chuyển hóa từ oxit sang H2O, mà nO= nH2O = 1/2 n Hcl
=> nHcl = 2nO = 2. (8,1-5,7) / 16 = 0,3 mol
=> V HCl =0,3/ 1 = 0,3 l
 
Top Bottom