[Hóa 9]

T

tho_fbi_dn98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn 12,1 gam hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 100 ml dung djch HCL 3M.
a) Viết các PTHH.
b) Tính phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
c) Hãy tính khối lượng dung dịch H2SO4 nồng độ 20% để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit trên. :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :D :confused:
 
K

keepsmile123456

CuO+2HCl--->CuCl2+H2O
a----->2a
ZnO+2HCl--->ZnCl2+H2O
b---->2b
ta co: 2a+2b=0.3 & 80a+ 81b=12.1
==>a=0.05, b=0.1
-phần trăm theo khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu tự tính nha;)
c) để hòa tan hoàn toàn hỗn hợp các oxit trên cần nH2SO4=a+b=0.15mol
==>mH2SO4=0.15*98=14.7
==>mddH2SO4= 14.7*100/20=73.5
 
B

buimaihuong

Bài giải như sau:

[TEX]CuO + 2HCl ----------> CuCl_{2} + H_{2}O[/TEX]

a mol --> 2a mol

[TEX]ZnO +2HCl -----------> ZnCl_2 + H_{2}O[/TEX]
b mol --> 2b mol

ta có hpt:

[TEX]\left{\begin{80a + 81b = 12,1}\\{2a + 2b = 0,3} [/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{a = 0,05 mol}\\{b = 0,1 mol} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Cu} = 0,05.64 = 3,2g \Rightarrow %_m_{Cu} = \frac{3,2.100}{12,1} = 26,44 %[/TEX]

[TEX]\Rightarrow %m_{Zn} = 100% - 26,44% = 73,56%[/TEX]

b, bảo toàn nguyên tố H

[TEX]\Rightarrow n_{H_{2}SO_{4}} = \frac{1}{2}n_{HCl} = 0,15 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{H_{2}SO_{4}} = 0,15.98 = 14,7g \Rightarrow m_{dd}_{H_{2}SO_{4}} = \frac{14,7.100}{20} = 73,5g[/TEX]
 
Top Bottom