hoá 9

S

socviolet

dùng 0.75 lít dd NaOH 2M để hấp thụ X lít SO2 (đktc) .tính X lít khí SO2 vừa đủ để tạo ra hỗn hợp 2 muối axit và muối trung hoà vs tỉ lệ số mol tương ứng là 1:2
Gọi số mol muối axit=x => số mol muối trung hoà=2x
SO2 + NaOH ---> NaHSO3
x..........x..................x
SO2 + 2NaOH ---> Na2SO3 + H2O
2x...........4x.................2x
=> $n_{NaOH}=5x=0,75.2=1,5$ => x=0,3
$n_{SO_2}=3x=0,9$ => V=20,16 lit
 
Last edited by a moderator:
K

kieutrang97


Gọi số mol muối axit=x => số mol muối trung hoà=2x
SO2 + NaOH ---> NaHSO3
x..........x..................x
SO2 + 2NaOH ---> Na2SO3 + H2O
x...........2x.................2x
=> $n_{NaOH}=3x=0,75.2=1,5$ => x=0,5
$n_{SO_2}=2x=1$ => V=22,4 lit


bạn nhầm thì phải
n của Na2SO3 là 2x thì n của NaOH phải là 4x chứ :)
cảm ơn bạn nhìu
 
H

heroineladung

dùng 0.75 lít dd NaOH 2M để hấp thụ X lít SO2 (đktc) .tính X lít khí SO2 vừa đủ để tạo ra hỗn hợp 2 muối axit và muối trung hoà vs tỉ lệ số mol tương ứng là 1:2.
Bài làm:
...........2NaOH + SO2 ---> Na2SO3 + H2O.
mol:.......4x..........2x...........2x.......................
...........NaOH + SO2 ---> NaHSO3.
mol:.......x..........x..............x........................
Gọi nNaHSO3 = x mol. \Rightarrow nNa2SO3 = 2x mol.
nNaOH = 2.0,75 = 1,5 mol.
\Leftrightarrow 5x = 1,5 \Leftrightarrow x = 0,3.
\Rightarrow nSO2 = 3x = 3.0,3 = 0,9 mol.
VSO2 = 0,9.22,4 = 20,16 lít.
:):):)
 
Top Bottom