hóa 9

M

minhduc3197

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 4: (3 điểm) Hòa tan hoàn toàn 6.4g hỗn hợp gồm Mg và MgO vào dung dịch HCl 14,6% vừa đủ , thu được 2,24 lít khí hidro (đktc)
a. Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b. Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp.
c. Tính khối lượng dung dịch axit cần dùng.
(Biết: H=1; Mg=24; O=16; Cl=35,5)
 
L

lovelybones311

Câu4: (3 điểm) Hòa tan hoàn toàn 6.4g hỗn hợp gồm Mg và MgO vào dung dịch HCl 14,6% vừa đủ , thu được 2,24 lít khí hidro (đktc)
a. Viết các phương trình phản ứng xảy ra
b. Tính khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp.
c. Tính khối lượng dung dịch axit cần dùng.
(Biết: H=1; Mg=24; O=16; Cl=35,5)
n H2=0,1 mol
Mg + 2HCl->MgCl2+ H2
0,1<= 0,2 <= 0,1 mol
m Mg=0,1.24=2,4g
m MgO=6,4-2,4=4 g=> n MgO=0,1 mol
MgO+ 2HCl->MgCl2+ H2O
0,1=>0,2
n HCl=0,4=> m HCl=0,4.36,5=14,6 g
=> m dd HCl=100 g
 
N

ngocthao1995

a.Mg+2HCl--> MgCl2 + H2

MgO+2HCl-->MgCl2 + H2O

nH2 = 0,1 mol
--> mMg=0,1.24=2,4g

--> mMgO=6,4-2,4=4g

b.
nMgO=0,1 mol

Tổng nHCl=0,1.2+0,1.2=0,4 mol

--> mHCl=0,4.36,5=14,6g

Ta có:

[TEX]\frac{14,6}{m _ddHCl}.100=14,6[/TEX]

--> mdd HCl=100g
 
Top Bottom