Hóa 9

L

langdu923

Last edited by a moderator:
D

demon_in_the_heaven

CTTQ của oxit: MxOy
số mol CO = 2,016/22,4 = 0,09 (mol)
số mol H2 = 1,344/22,4 = 0,06 (mol
MxOy + yCO -> yCO2 + 2M
0,09/y--0,09------------>0,09x/y
2M + 2aHCl -> 2MCla + aH2 (khi tác dụng với axit, kim loại có thể thay đổi hóa trị khác với hóa trị có trong oxit)
0,12/a<--------------------------0,06
Ta có: 0,12/a = 0,09x/y
=> y = 0,09ax/0,12
Chọn a =2 => x/y = 2/3 => M2O3
=> x= 2, y=3
số mol M2O3 = 0,09/3 = 0,03 (mol)
=> khối lượng mol M2O3 = 4,8/0,03 = 160
=> M = 56 (Fe). CT: Fe2O3
 
1

123colen_yeah

1. Khử 4,8g một Oxit kim loại M, cần dùng 2,016 lít [TEX]CO ( dktc)[/TEX] toàn bộ lượng KL M thua đc tho tác dụng với dd HCl dư giải phóng ra 1,344lít [TEX]H_2(dktc)[/TEX].Xác định CTHH của M và Oxit của nó.


Cách nữa nè
Gọi CTHH của oxit KL M là MxOy
MxOy + yCO \Rightarrow xM + yCO2 (1)
nCO=0,09(mol)
(1)\RightarrownO(trong oxit)=nCO=0,09 mol
\RightarrowmM=4,8-0,09.16=3.36(g)

2M + 2aHCl \Rightarrow2MCla + aH2(2)
0,12/a..........................................0,06
nH2=0,06(mol)
M=3,36 : (0,12/a)=28a\RightarrowM=56(Fe);a=2
(2)\Rightarrow nFe=0,12:2=0,06(mol)

ta có : x/y=0,06/0,09=2/3
Vậy kim loại M là Fe va oxit kim loại M là Fe2O3
 
Top Bottom