Hoa 9

L

langdu923

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 18,6g hỗn hợp 2 Kim loại : Zn và Fe tác dụng vừa đủ với dd HCl 7,3%.Sau phản ứng tạo ra 6,72l [TEX]H_2[/TEX](đktc)
a, Tính % về khối lượng các chất ban đầu
b, Tính Kl dd HCl đã phản ứng
c, Đem cô cạn dd sau phản ứng thu được bao nhiêu gam muối khan ?
( MỘT SỐ OXIT QUAN TRỌNG)
 
N

ngocthao1995

Zn + 2Hcl => ZnCl2 + H2
x.................................xmol
Fe+ 2Hcl => FeCl2 + h2
y..................................ymol
ta có hpt
65x+ 56y=18,6
và x+ y=0,3
=> x=0,2 và y=0,1
mZn= 0,2x65=13g =>%mZn=(13:18,6)x100=69,89%
%Fe=30,1%
b)nHcl = 2x+2y=0,6mol
mHcl =0,6X36,5=21,9g
(21,9:mddHCl) .100= 7,3
mddHCl=300g
c)Bảo toàn khối lượng
mkl + mhcl = m muối + mH2
mmuoi =.......
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Cho 18,6g hỗn hợp 2 Kim loại : Zn và Fe tác dụng vừa đủ với dd HCl 7,3%.Sau phản ứng tạo ra 6,72l [TEX]H_2[/TEX](đktc)
a, Tính % về khối lượng các chất ban đầu
b, Tính Kl dd HCl đã phản ứng
c, Đem cô cạn dd sau phản ứng thu được bao nhiêu gam muối khan ?
( MỘT SỐ OXIT QUAN TRỌNG)


Ta có:
[TEX]Zn+2HCl \to ZnCl_2 +H_2[/TEX]
[TEX]a[/TEX]..........[TEX]2a[/TEX]...........................[TEX]a[/TEX]
[TEX]Fe+2HCl \to FeCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]b[/TEX]............[TEX]2b[/TEX].........................[TEX]b[/TEX]

a. Ta có: [TEX]\left{\begin{65a+56b=18,6}\\{a+b=0,3} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{a=0},2\\{b=0,1} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{Zn}=13g[/TEX] \Rightarrow [TEX]%m_{Zn}=69,9%[/TEX]
\Rightarrow [TEX]%m_{Fe}=30,1%[/TEX]

b. [TEX]n_{HCl PƯ}=2a+2b=0,6 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{HCl}=21,9g[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{dd HCl}=300g[/TEX]

c. [TEX]m_{muoi}=m_{ZnCl_2}+m_{FeCl_2}=....[/TEX]
 
0

02615948

Cho 18,6g hỗn hợp 2 Kim loại : Zn và Fe tác dụng vừa đủ với dd HCl 7,3%.Sau phản ứng tạo ra 6,72l [TEX]H_2[/TEX](đktc)
a, Tính % về khối lượng các chất ban đầu
b, Tính Kl dd HCl đã phản ứng
c, Đem cô cạn dd sau phản ứng thu được bao nhiêu gam muối khan ?
( MỘT SỐ OXIT QUAN TRỌNG)

[TEX]nH_2=6,72:22,4=0,3mol[/TEX]

Gọi X là số mol của Zn

PTHH:

[TEX]Zn+2HCl-->ZnCl_2+H_2[/TEX]
Xmol----------------------Xmol

[TEX]Fe+2HCl-->FeCl_2+H_2[/TEX]
(0,3-X)mol------------(0,3-X)mol


a)Ta có PT: 65X+56(0,3-X)=18,6g

-->X=0,2-->mZn=0,2.65=13g

--> %Zn=13:18,6.100=69,9% ; %Fe=100-69,9=30,1%

b)Theo PTHH: nHCl=0,6mol-->mHCl=0,6.36,5=21,9g

-->Khối lượng dung dịch HCl 7,3% đã phản ứng là: 21,9:7,3.100=300g

c) Ta có:

[TEX]mZnCl_2=0,2.136=27,2g[/TEX]

[TEX]mFeCl_2=0,1.127=12,7g[/TEX]

Vậy khối lượng muối khan thu được là: 27,2+12,7=39,9g






Có gì thắc mắc thì cứ pm:D
 
Top Bottom