hoá 9..

T

tk1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,6g đồng(II) ôxit tác dụng với 100g dung dịch axit sunfuric có nồng độ 20%.
a)Viết phương trình phản ứng
b)Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch sau khi phản ứng.
Cả nhà cố gắng giúp mình....có thế kèm hướng dẫn luôn kiểu bài này càng tốt...
THANK nhiều....:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
T

tinymouse_96

nCuO = 1,6 / 80 = 0,02 mol
nH2SO4 = 100 * 20 / 100 * 98 = 10/49 mol
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
Theo phương trình,ta có: nCuO < nH2SO4 ( 0,02 < 10/49)
=> H2SO4 dư
=> Tính theo số mol của CuO
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
1 mol 1 mol 1 mol
0.02 mol 0.02 mol 0.02 mol
mCuSO4 = 0,02 * 160 = 3,2 g
mH2SO4 dư = (10/49 - 0,02) * 98 = 18,04 g
m dung dịch = 1,6 + 100 = 101,6g
C% CuSO4 = ( 3,2 / 101,6 ) * 100 = 3,15%
C% H2SO4 dư = ( 18,04 / 101,6 ) * 100 = 17,76%
 
V

vitcon_hamchoi

nCuO=1,6/80=0,02mol nH_2SO_4=20/98=10/49mol
PTPU: CuO + H_2SO_4 ------> CuSO_4 + H_2O
truoc PU: 0,02mol 10/49mol
trong PU: 1mol 1mol
sau PU: 0 du => sau PU con co H_2SO_4 du=> cac chat tinh theo CuO
theo PTPU: nCuO=nCuSO_4=0,02mol
nH_2SO_4 du= 10/49 - 0,02 ~ 0,184 mol
=> C%CuSO_4= (0,02*160)/(1,6+100)~ 3,15%
C%H_2SO_4 du = (0,184*98)/(1,6+100)~96,85%
:)|:)| hoc gioi hoa nha
 
Top Bottom