(hóa 9)

L

lovely_bunny_38

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hidrocacbon X có CTPT CnH2n+2 (có tính chất tương tự metan) t/d vs clo (áng sáng) thu đc 15,75gam hh các sản phẩm thế monoclo và điclo. Khí HCl sinh ra đc hấp thụ hoàn toàn bằng nước sau đó trung hòa bằng dung dịch NaOH thấy tốn hết 250 ml dung dịch NaOH 1,2 M. Xác định CTPT của X.

2. Cho khí etan (C2H6) qua xúc tác (ở nhiệt độ cao) thu đc 1 hh khí X gồm etan dư, etilen, axetilen . tỷ khối của hh X đối vs etan là 0,4. nếu cho 0,6 mol hh qua dung dịch Br2 dư thì có tối đa bao nhiêu mol Br2 đã tham gia phản ứng ?
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Cho khí etan (C2H6) qua xúc tác (ở nhiệt độ cao) thu đc 1 hh khí X gồm etan dư, etilen, axetilen,H2 . tỷ khối của hh X đối vs etan là 0,4. nếu cho 0,6 mol hh qua dung dịch Br2 dư thì có tối đa bao nhiêu mol Br2 đã tham gia phản ứng

1, sao làm thấy kì kì =.= , cái đề chỗ đó là C2 luôn hở ? bé coi lại đề giùm nha .
Nếu là CnH2n+2 thì Bun giải ra C2H6 .

2, M X = 12 (u)
Ban đầu M etan = 30 (u)
Ta thấy số mol hh sau pư tăng lên chính là số mol H2 tạo thành
Gọi số mol C2H6 là a , số mol hh là b, ta có :
30a = 12b <=> 2,5a = b
Theo đề, b = 0,6 mol => a = 0,24 mol
=> n H2 bj tách ra = 0,36 mol = n Br2 pư với hh .
 
Last edited by a moderator:
L

lovely_bunny_38

í. em sửa lại đề rồi đó ! anh giải giùm em bài 1 cái ! em lại giải ra CH4 cơ ! hjx hjx
Còn bài 2 thì em chưa hiểu lắm !
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

1. Cho hidrocacbon X có CTPT CnH2n+2 (có tính chất tương tự metan) t/d vs clo (áng sáng) thu đc 15,75gam hh các sản phẩm thế monoclo và điclo. Khí HCl sinh ra đc hấp thụ hoàn toàn bằng nước sau đó trung hòa bằng dung dịch NaOH thấy tốn hết 250 ml dung dịch NaOH 1,2 M. Xác định CTPT của X.

Sai thì thôi nha ^^
Giải :
n NaOH = 0,3 mol = n HCl
Tăng giảm khối lượng , ta có : ( do thay 1 ng tử H bằng 1 ng tử Cl khối lượng giảm 34,5 (u) )
m hidrocacbon X = 15,75-0,3.34,5 = 5,4 g Theo đề ra , sản phẩm thế gồm monoclo và điclo nên

0,3/2 < n hh < 0,3 ( chỗ này thì giống như sử dụng số Cl trung bình ấy hoặc em cũng có thể hiểu là :
Nếu giả sử sản phẩm chỉ gồm monoclo thì số mol là 0,3
Nếu giả sử sản phẩm chỉ gồm điclo thì số mol là 0,15
Do hh gồm cả 2 nên 0,15 < số mol hh < 0,3
<=> 0,15 < 5,4/(14n + 2) < 0,3
<=> 36 > 14n + 2 > 18
<=> 2,4 > n > 1,14
=> n =2
Hidrocacbon là C2H6
Ừ, viết tắt quá, em thông cảm, tại làm trắc nghiệm đâm quen mất .

2, M X = 12 (u)
Ban đầu M etan = 30 (u)
Gọi số mol C2H4 là x, C2H2 là y và C2H6 dư là z .
Phản ứng tách H2 :
C2H6 --> C2H4 + H2
x------------x--------x

C2H6 --> C2H2 + 2H2
y-------------y--------2y
C2H6 dư (z mol )
Từ phương trình ta có thể thấy số mol của C2H6 ban đầu là x+y+z và cũng đúng bằng số mol của C2H4, C2H2 và C2H6 dư , số mol của hỗn hợp tăng lên chính là số mol H2 .
Vì pư tách chỉ có 1 chất tham gia là C2H6, sau pư hỗn hợp còn nguyên nên khối lượng không đổi .
Theo công thức thì m = M.n

Ta thấy số mol hh sau pư tăng lên chính là số mol H2 tạo thành
Gọi số mol C2H6 là a , số mol hh là b .
m C2H6 ban đầu = 30.a (g)
m hh sau pư = 12.b
Vì khối lượng không đổi nên :
30a = 12b <=> 2,5a = b
Theo đề, b = 0,6 mol => a = 0,24 mol
=> n H2 bj tách ra = 0,36 mol = n Br2 pư với hh .( Vì cộng Br2 tạo thành hợp chất no, nên số mol bằng số mol H2 tách ra )
Phần màu đen là giải thích cho em sao lại có cái đó thôi nha ^^ . Cái pt thì lúc làm bài chắc phải viết vào :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom