[hoá 9]

L

lovelovelove_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[hoá 9] Hưu cơ

Câu 1:Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp chất hưu cơ A chứa (C,H,O). Lấy toàn bộ sản phẩm cháy cho hấp thụ vào 600ml dung dịch Ca(OH)2 1M thì thu dc 40 gam ket tủa, đồng thời khối lượng dung dịch tăng lên 7,8 gam. biết tỉ lệ khối lượng giữa C và O trong A là 1,2:1
a) tìm CTPT của A ( biết CTđơn giản là CTPT)
( tớ xét 2 TH đều cho nghiệm âm vì vậy nên đây hỏi cac mem)
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

Câu 1:Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp chất hưu cơ A chứa (C,H,O). Lấy toàn bộ sản phẩm cháy cho hấp thụ vào 600ml dung dịch Ca(OH)2 1M thì thu dc 40 gam ket tủa, đồng thời khối lượng dung dịch tăng lên 7,8 gam. biết tỉ lệ khối lượng giữa C và O trong A là 1,2:1
a) tìm CTPT của A ( biết CTđơn giản là CTPT)
( tớ xét 2 TH đều cho nghiệm âm vì vậy nên đây hỏi cac mem)
Tớ thử nhé :D
Giải :
n Ca(OH)2 = 0,6 mol
n CaCO3 = 0,4 mol
TH1 : Ca(OH)2 dư 1 phần .
=> n CO2 = n CaCO3 = 0,4 mol
m dd tăng = 7,8 = mCo2 + m H2O - m kết tủa
=> m H2O = 30,2 g => n H = 3,35 mol > 8n C ( loại )
TH2 : CO2 dư 1 phần .
=> nCo2 = 0,8 mol
=> m H2O = 12,8 g => n H = 1,4 mol
m C = 0,8.12 = 9,6 g
=> m O = 8 g
=> n O = 0,5 mol
n C : n H : n O = 0,8 : 1,4 : 0,5 = 8 : 14 : 5
Vì CTDGN là CTPT => A là C8H14O5 :confused: có cái chất này không ta ?
 
L

lovelovelove_96

Tớ thử nhé :D
Giải :
n Ca(OH)2 = 0,6 mol
n CaCO3 = 0,4 mol
TH1 : Ca(OH)2 dư 1 phần .
=> n CO2 = n CaCO3 = 0,4 mol
m dd tăng = 7,8 = mCo2 + m H2O - m kết tủa
=> m H2O = 30,2 g => n H = 3,35 mol > 8n C ( loại )
TH2 : CO2 dư 1 phần .
=> nCo2 = 0,8 mol
=> m H2O = 12,8 g => n H = 1,4 mol
m C = 0,8.12 = 9,6 g
=> m O = 8 g
=> n O = 0,5 mol
n C : n H : n O = 0,8 : 1,4 : 0,5 = 8 : 14 : 5
Vì CTDGN là CTPT => A là C8H14O5 :confused: có cái chất này không ta ?
Mình nhầm ở cái chỗ là coi khối lương dung dịch tăng = khối lượng bình tăng! thanks
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom