(hóa 9)

L

lovely_bunny_38

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. LẤy m (g) hỗn hợp E gồm Al và Cu chia làm 2 phần :
- Phần 1 : Cho vào dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 2,688 (l) khí.
- Phần 2 nhiều hơn phần 1 là 14,16g : cho tác dụng vs H2SO4 đặc, nóng chỉ thu được 14,336 (l) khí.
Tính khối lượng m và % khối lượng mỗi kim loại. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn.

2. Có 166,5g dung dịch MSO4 41,56% ở 100 độ C. Hạ nhiệt độ dung dịch xuống 20 độ C thì thấy có m1 (g) MSO4.5H2O kết tinh và còn m2 (g) dung dịch X. Biết m1 - m2 = 6,5 g và độ tan S của MSO4 ở 20 độ C là 20,9g. xác định công thức của MSO4
 
A

albee_yu

1. LẤy m (g) hỗn hợp E gồm Al và Cu chia làm 2 phần :
- Phần 1 : Cho vào dung dịch H2SO4 loãng, dư thu được 2,688 (l) khí.
- Phần 2 nhiều hơn phần 1 là 14,16g : cho tác dụng vs H2SO4 đặc, nóng chỉ thu được 14,336 (l) khí.
Tính khối lượng m và % khối lượng mỗi kim loại. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn.

[FONT=.VnTime]PhÇn 1: 2Al + 3H2SO4 --->[/FONT][FONT=.VnTime] Al2(SO4)3 + 3H2 (1) [/FONT]
[FONT=.VnTime]PhÇn 2: 2Al + 6H2SO4 --->[/FONT][FONT=.VnTime] Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O (2) [/FONT]
[FONT=.VnTime]Cu + 2H2SO4 ---> CuSO4 + SO2 + 2H2O (3) [/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]§Æt khèi l­ưîng phần 2/phần 1 = x[/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][TEX]{n}_{Al(1)}=\frac{2}{3}.\frac{2,688}{22,4}=0,08mol[/TEX][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]\Rightarrow n phần 2 là 0,08x mol[/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime](2), (3) \Rightarrow[TEX]{n}_{{SO}_{2}}=\frac{14,336}{22,4}=0,64mol[/TEX][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][TEX]{n}_{Cu}={n}_{{SO}_{2}(3)}=0,64-0,12x[/TEX][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]\Rightarrow phần 1: [TEX]{n}_{Cu}=\frac{0,64-0,12x}{x}[/TEX][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]m(phần 2) =[FONT=.VnTime] 0,58x.27+(0,64-0,12x)64 = 40,96 - 5,52x (g)[/FONT][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]m(phần 1) = [TEX]\frac{40,96-5,52x}{x}(g)[/TEX][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]Mà: [TEX]{m}_{2}-{m}_{1}=14,16(g)=>40,96-5,52x-\frac{40,96-5,52x}{x}= 14,16[/TEX][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]\Rightarrow[FONT=.VnTime] Giải hệ![/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]• x1 = 4 => m = 23,6 g [/FONT]
[FONT=.VnTime]=> %mAl = 45,76% ; %m Cu = 54,24% [/FONT]
[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]• x2 = 1,855 => m = 47,28 g [/FONT]
[FONT=.VnTime]=> %mAl = 13% ; %mCu = 87%. [/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT]
 
A

albee_yu

2. Có 166,5g dung dịch MSO4 41,56% ở 100 độ C. Hạ nhiệt độ dung dịch xuống 20 độ C thì thấy có m1 (g) MSO4.5H2O kết tinh và còn m2 (g) dung dịch X. Biết m1 - m2 = 6,5 g và độ tan S của MSO4 ở 20 độ C là 20,9g. xác định công thức của MSO4

[FONT=.VnTime]m1 = 86,5 g ; m2 = 80 g \Rightarrow C% cña dd X = [/FONT][TEX]\frac{20,9}{20,9+100}100%=17,3%[/TEX]

[TEX]{m}_{M{SO}_{4}}[/TEX] trong 80g X = [TEX]\frac{17,3.80}{100}=13,84g[/TEX]

[TEX]{m}_{M{SO}_{4}}[/TEX] trong dd ban đầu =
[TEX]\frac{166,5.41,56}{100}=69,2g[/TEX]

[TEX]{m}_{M{SO}_{4}}[/TEX]= [FONT=.VnTime]69,2-13,84= 55,36 g[/FONT]

[FONT=.VnTime]mH20 [FONT=.VnTime]trong muèi kÕt tinh = 31,14 g[/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]nH20 [FONT=.VnTime]trong muèi kÕt tinh = [TEX]\frac{31,14}{18}=1,73mol[/TEX][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][TEX]{m}_{M{SO}_{4}}[/TEX] [FONT=.VnTime]trong muèi kÕt tinh = 1/5 [FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]nH20 = 0,346mol[/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][TEX]\Rightarrow M+96=\frac{55,36}{0,346}=160\Rightarrow M=64[/TEX][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]\RightarrowCu[/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT]
[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]\RightarrowCuSO4[/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT]

[FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime][FONT=.VnTime]
[/FONT][/FONT][/FONT][/FONT][/FONT]
 
L

lovely_bunny_38

lộn ở chỗ này này bạn :
m(phần 2) = 0,58x.27
sửa lại là :
m(phần 2) = 0,08x.27
 
Top Bottom