[Hóa 9]Zn;Fe;Cu+CuSO4-->dd B ; kết tủa C .Nung C thu 6 g chất rắn

G

glasses4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 4,58g hh A gồm Zn, Fe và Cu vào cốc đựng dd CuSO4 1M. Sau p.ứng thu được dd B và kết tủa C. Nung C trong k.khí đến k.lượng không đổi được 6g chất rắn D. Thêm NaOH dư vào dd B, lọc kết tủa rửa sạch rồi nung ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 5,2g chất rắn E.
a. Viết toàn bộ p.ứng xảy ra
b. Tính % k.lượng mỗi k.loại trong hh
Giả thiết các p.ứng xảy ra hoàn toàn
2. Một hh A gồm M2CO3, MHCO3, MCl (M là k.loại kiềm)
Cho 43,71g A t.dụng hết với V ml (dư) dd HCl 10,52% (d = 105g/ml) thu được dd B và 17,6g khí C. Chia B làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: p.ứng vừa đủ với 125ml dd KOH 0,8M, cô cạn dd thu được m (gam) muối khan.
Phần 2: t.dụng hoàn toàn với AgNO3 dư thu được 68,88g kết tủa trắng.
1a. Tính k.lượng nguyên tử của M
b. Tính % về k.lượng các chất trong A
2. Tính giá trị của V và m
3. Hòa tan hoàn toàn 0,5g hh gồm Fe và 1 k.loại hóa trị II bằng dd HCl thu được 1,12 lít (đktc) khí hiđro. Xác định k.loại hóa trì II đã cho.
4.Hòa tan hoàn toàn 28,4g hh gồm 2 muối cacbonat cùa 2 k.loại kiềm thổ bằng dd HCl dư được 10 lít khí (54,6*C và 0,8604 atm) và dd X
a. Tính tổng số gam các muối trong dd X
b. Xác định 2 k.loại trên nếu chúng thuộc 2 chu kỳ liên tiếp
c. Tính % mỗi muối trong hh
 
L

lovelybones311

4.Hòa tan hoàn toàn 28,4g hh gồm 2 muối cacbonat cùa 2 k.loại kiềm thổ bằng dd HCl dư được 10 lít khí (54,6*C và 0,8604 atm) và dd X
a. Tính tổng số gam các muối trong dd X
b. Xác định 2 k.loại trên nếu chúng thuộc 2 chu kỳ liên tiếp
c. Tính % mỗi muối trong hh


Áp dụng CT :$P.V=n.R.T$
Với hằng số $R=\dfrac{22,4}{273}$
T:nhiệt độ tính theo nhiệt độ Kevin
P:Áp suất(atm)
V:thể tích(l)
n:số mol

$n CO_2 =0,32 mol$
a.Muối trong dung dịch X là Muối Clorua cấu tạo bởi Kim loại và gốc Clorua
m Muối= m KL + $m Cl^-$= m Muối Cacbonat- m $CO_3^{2-}$+ m $Cl^-$=31,92 g
b.Gọi CTTB là $\overline{M}CO_3$
=>$\overline{M}=28,75$
Thuộc 2 Chu kì Liên tiếp -> Mg Và Ca
c.Tới đây thì dễ roài
%m $MgCO_3$=66,55%
%m $CaCO_3$=33,45%
 
L

lovelybones311

3. Hòa tan hoàn toàn 0,5g hh gồm Fe và 1 k.loại hóa trị II bằng dd HCl thu được 1,12 lít (đktc) khí hiđro. Xác định k.loại hóa trì II đã cho.

Cách làm tương tự :Gọi KL trung bình là :$\overline{M}$

$\overline{M} + 2HCl -> \overline{M}Cl_2 + H_2$
0,05..................................................0,05mol

=>$\overline{M}=10$
Vì M Fe =56 > $\overline{M}=10$
=>Be
 
W

whitetigerbaekho

3. Hòa tan hoàn toàn 0,5g hh gồm Fe và 1 k.loại hóa trị II bằng dd HCl thu được 1,12 lít (đktc) khí hiđro. Xác định k.loại hóa trì II đã cho.

Cách làm tương tự :Gọi KL trung bình là :$\overline{M}$

$\overline{M} + 2HCl -> \overline{M}Cl_2 + H_2$
0,05..................................................0,05mol

=>$\overline{M}=10$
Vì M Fe =56 > $\overline{M}=10$
=>Be
Hình như bước Vì M Fe =56 > $\overline{M}=10$
=>Be hơi tắt 1 tý bạn trình bày rõ ra người ta dễ hiểu hơn
 
Last edited by a moderator:
C

cobe_xauxi_ngungoc

______________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom