đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 2 hydrocacbon có cùng số nguyên tử cacbon và cùng số mol thu được 1,792 lit CO2(đktc) và 1,62 gam H2O.Xđ CTPT và CTCT của 2 hydrocacbon trên
nCO2 = 0,08 mol => nC = 0,08 mol
nH2O = 0,09 mol => nH = 0,18 mol
Ta thấy: nCO2 < nH2O => Trong 2 hidrocacbon có Ankan.
Vì số mol của 2 Hidrocacbon bằng nhau, 2 Hidrocacbon có cùng số C nên Hidrocacbon còn lại không được có số lk(pi) + vòng > 1 => Hidrocacbon còn lại là Anken hoặc Xicloankan
Đặt công thức của Ankan là CnH(2n+2) => Công thức của Hidrocacbon còn lại là CnH2n
Đặt số mol của Ankan là a => số mol của CnH2n = a
=> ta có hệ: 2an = 0,08
a(2n+2) + 2an = 0,18
=> a = 0,01, n = 4
=> 2 Hidrocacbon là C4H10 và C4H8