[Hoá 9] xác định X1,X2,X3

Status
Không mở trả lời sau này.
L

long09455

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung X1 gam Cu với X2 gam O2 thì được chất rắn A1. Đun nóng A1 trong X3 gam H2SO4 98%. Sau khi hòa tan hết thu được dung dịch A2 và khí A3. Hấp thụ toàn bộ A3 bằng 200ml NaOH 0.15M tạo ra dung dịch chứa 2.3g muối. Khi cô cạn dung dịch A2 thu 30g tinh thể CuSO4.5H2O. Nếu cho A2 tác dụng dung dịch NaOH 1M thì để tạo ra chất kết tủa nhiều nhất phải dùng hết 300ml NaOH. Viết phương trình. Tính X1,X2,X3.
 
I

i_am_a_ghost

Nung X1 gam Cu với X2 gam O2 thì được chất rắn A1. Đun nóng A1 trong X3 gam H2SO4 98%. Sau khi hòa tan hết thu được dung dịch A2 và khí A3. Hấp thụ toàn bộ A3 bằng 200ml NaOH 0.15M tạo ra dung dịch chứa 2.3g muối. Khi cô cạn dung dịch A2 thu 30g tinh thể CuSO4.5H2O. Nếu cho A2 tác dụng dung dịch NaOH 1M thì để tạo ra chất kết tủa nhiều nhất phải dùng hết 300ml NaOH. Viết phương trình. Tính X1,X2,X3.


$-2Cu +O_2 -to->2CuO (1) $
Do chất rắn sau pư td với$ H_2SO4 $sinh ra khí nên A1 gồm CuO và Cu dư:

$-CuO +H_2SO_4 -->CuSO_4 +H_2O (2) $
$-Cu(dư) +2H_2SO_4- ->CuSO_4 +SO_2 +2H_2O (3). $

Vậy A3 là$ SO_2$. Khi cho $SO_2$ vào NaOH.Ta nhận thấy nNaOH=0,03mol. Mà nNaOH/2<$n_{Na_2SO_3}$ =2,3/1,26=>dd tạo thành là 2 muối:

$-SO2 +NaOH ->NaHSO_3 (4) $
$-SO2 +2NaOH ->Na_2SO_3 +H_2O (5) $

-ta thấy:
trog 250g $CuSO_4.5H_2O $có 160g CuSO_4.
Vậy trog 30g -->x=160.30/250=19,2g =>$n_{CuSO_4}$=19,2/160=0,12mol.

Để tạo kết tủa nhiều nhất với A2 cần 0,3.1=0,3mol NaOH
=>nNaOH/2>n_{CuSO_4} =>vậy A2 chứa dd $CuSO_4 $và$H_2SO_4$ dư:

$-CuSO_4 +2NaOH ->Na_2SO_4 +Cu(OH)_2 (6) $
$-H_2SO_4 +2NaOH ->Na_2SO_4 +2H_2O (7) $

gọi x,y là số mol của $SO_2$ ở 4 và 5. Ta được:
x+2y=0,03 và 104x +126y =2,3 =>x=y =0,01mol.
Vậy: $n_{SO_2}$=0,01+0,01=0,02mol.

Theo 3: $n_{Cu dư}$= 0,02mol.
$n_{H_2SO_4}$(3)=2$n_{SO_2}$=2.0,02=0,04mol.
$n_{CuSO_4(3)}$=$n_{SO_2}$=0,02mol=>$n_{CuSO_4(2)}$=0,12...

Theo 2: $n_{H_2SO_4(2)}$ = $n_{CuSO_4(2)}$=0,1mol.
$n_{CuO}$ = $n_{CuSO_4}$(2) = 0,1mol.
Theo 1:$n_{O_2}$ = nCuO/2 = 0,1/2 = 0,05mol
nCu=nCuO = 0,1mol.
=>X1=mCu = (0,1+0,02).64=7,68g.
X2=$m_{O_2}$=0,05.32=1,6g.

-theo 6:
n_{NaOH(6)} = 2$n_{CuSO_4}$ = 0,12.2=0,24mol =>$n_{NaOH}$...
=>$m_{H_2SO_4}$ = (0,03+0,1+0,04).98=16,66g =>md...

Nguồn: Yahoo: https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20110720070815AADgrDE
(Chỉnh latex xong muốn :eek: ...; He he, mới cop thôi, không chắc ~)
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom