Hóa [Hóa 9] Xác định tên oxit

D

ducanh3331880

T

thienlong233

Bài Tập: Hòa tan một lượng oxit kim loại hóa trị II vào một lượng vừa đủ H2SO4 20% thì thu được một dung dịch muối có nồng độ 22,6%. Xác định tên của oxit kim loại

giúp em với nhé :p

gọi kim loại là A ta có
AO+H2SO4-->ASO4+H2
a____a______a
C% dd H2SO4=[TEX]\frac{a.98.100}{mdd H2SO4}[/TEX]

C% dd ASO4=\frac{a.(A+96).100}{mdd H2SO4}[/TEX]

mà mdd H2SO4=mAO+mH2SO4
-->[TEX]\frac{a.(A+96).100}{22,6}=a.(A+16)+\frac{a.98.100}{20}[/TEX]
giải phương trình tìm ra A=24(Mg)
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
Last edited by a moderator:
T

trankimhieu

Gọi hóa trị của AO,H2SO4,ASO4 là a.
Ta có pthh:
AO+H2SO4-->ASO4+H2
a____a______a
mdd H2SO4 = a*98*100/20=490a (gam)
mdd ASO4 = a*(A+96)*100/22.6 (gam)
mà mdd ASO4=mAO+mddH2SO4
nên ta có pt:
a*(A+96)*100/22.6= a(A+16) + 490a
Giải pt :
A=24 (Mg)
Oxit Kl đó là : MgO
 
  • Like
Reactions: Hoàng Đình Phong
Top Bottom