[hoá 9] xác định tên kim loại

H

hlkute114

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1 hỗn hợp Fe và 1 kim loại chưa rõ hóa trị vào dung dịch hcl dư 7,84 lít khí H2. Nếu cũng cho cùng lượng hỗn hợp kim loại đó tác dụng với khí clo thì dùng hết 8,4 lít khí clo ở đktc. Biết tỉ lệ số nguyên tử Fe và kim loại trong hỗn hợp là 1:4.
câu a:tính thể tích khí clo đã phản ứng
câu b:Xác định tên kim loại nếu cho biết khối lượng của nó là
chú ý tiêu đề: [ môn + lớp] tiêu đề phù hợp .
đã sửa.
 
Last edited by a moderator:
L

luongmanhkhoa

cho 1 hỗn hợp Fe và 1 kim loại chưa rõ hóa trị vào dung dịch hcl dư 7,84 lít khí H2. Nếu cũng cho cùng lượng hỗn hợp kim loại đó tác dụng với khí clo thì dùng hết 8,4 lít khí clo ở đktc. Biết tỉ lệ số nguyên tử Fe và kim loại trong hỗn hợp là 1:4.
câu a:tính thể tích khí clo đã phản ứng
câu b:Xác định tên kim loại nếu cho biết khối lượng của nó là
________________________________________
Câu a mình không biết bạn hỏi cái gì trong khi đề cho thê tích khí Clo rùi à
Gọi kim loại cần tìm là R và có hóa trị là x
Và a là số mol của Fe => 4a là số mol R
$Fe+2HCl--->FeCl_2+H_2\uparrow$
_a_________________________a____

$2R+2xHCl--->2RCl_x+xH_2\uparrow$
_4a__________________________2ax_____

$n_{H_2}=0,35(mol)$
\Leftrightarrow a+2ax=0,35 (1)

$2Fe+3Cl_2--->2FeCl_3$
_a___1,5a___________

$2R+xCl_2--->2RCl_x$
_4a__2ax____________

$n_{Cl_2}=0,375(mol)$
\Leftrightarrow 1,5a+2ax=0,375 (2)
Từ (1) và (2) => a=0,05 và ax=0,15
=> x=3
câu b biết khối lượng của nó là bao nhiêu ghi đề thiếu tùm lum
Có số mol và số g => R=...
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom