Hóa (hóa 9) xác định tên kim loại, % khối lượng mõi chất

tranmai3512

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng bảy 2016
6
1
6
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong hỗn hợp A có oxit kim loại hóa trị II và muối cacbonat của kim loại hóa trị đó hòa tan trong H2SO4 loãng vừa đủ tạo khí B và dd D. Biết mB=44%mA. Khối lượng muối trong D = 168%mA. Xác định tên kim loại, % khối lượng mỗi chất
ko hiểu sao mình ra khối lượng mol của kim loại là 30 nhỉ T^T
 
  • Like
Reactions: hanh2002123

Otaku8874

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng tám 2016
547
328
114
Hà Nội
XO + H2SO4 -> XSO4 +H2O (1)

XCO3 + H2SO4 -> XSO4 + H2O + CO2 (2)

-> khí B là CO2, ddD là dd XSO4

Giả sử lấy 100g hh A
->tổng mXSO4 = 168g
-> mCO2=44g -> nCO2 =1 mol.
->mXSO4 (1) = 168 - MX - 96 = 72 - MX
->nXCO3 (2) = 1 mol.
->mXCO3 = MX + 60
->mXO=40-MX

Ta Có:

\frac{40-MX}{MX + 16} = \frac{72 - MX}{MX + 96}
-> MX = 24
Vậy X là Magie
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Chọn khối lượng hh A mA = 100
Trong A: MO a mol và MCO3 b mol ==> M(a+b) + 16a + 60b = 100
B là CO2 có mB = 44b = 44 ==> b = 1
D là MSO4 ==> mD = (M+96)(a+b) = 168
==> M = 24 là Mg và a = 0,4
%mMg = 24×0.4 = 9,6
%mMgCO3 = 84×1 = 84
 
Top Bottom