[HOá 9] xác định sản phẩm

X

xiucui

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 22,95(g) BaO tan hoàn toàn vào nước thu được dung dịch A.Người ta lại cho 18,4(g) hốn hợp gồm CaCO3 và MgCO3 tan hoàn toàn trong dung dịch HCl thu được khí B.
1.Hỏi khi cho khí B hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A thì có kết tủa xuất hiện không? vì sao?
2.Nếu cho 14,2(g) hốn hợp CaCO3 và MgCO3 trong đó %mMgCO3 là a% tác dụng hết với HCl dư, rồi cho khí tạo thành tác dụng với dung dịch A. Hỏi a có giá trị bao nhiêu để lượng kết tủa thu được là lớn nhất? nhỏ nhất?
 
C

cuopbien_lamthao

BaO + H2O --> Ba(OH)2(1)
MgCO3 --> MgO + CO2(2)
CaCO3 --> CaO + CO2(3)
CO2 + Ba(OH)2 --> BaCO3 +H2O(4)
2CO2 + Ba(OH)2 --> Ba(CO3)2(5)
1) ta thấy ở cung 18,4g thì nCaCO3<nMgCO3
=>giả sử hỗn hợp đó chỉ có CaCO3
=>nCO2=nCaCO3 = 0,184
ta có tỷ số 1<nCO2/nBa(OH)2<2 => sản phẩm sẽ là 2 muối BaCO3 và Ba(HCO3)2
=>dung dịch A sẽ có kết tủa
2)khối lượng kết tủa lớn nhất hki nKT=nBa(OH)2
mà nBa(OH)2 = nBaO =0,15 mol
theo pt(4)nCO2=nBa(OH)2 = 0,15 mol
theo pt(2)nMgCO3=nCO2=0,15 mol
=>mMgCO3=12,6g
=>a%=12,6/14,2~88,73
khối lương kết tủa nhỏ nhất khi mBaCO3=0
=> CO2 dư hoà tan kết tủa
theo pt (5) nCO2=2nBa(OH)2=0,3
=>mMgCO3=25,2>14,2
=> mBaCO3 nhỏ nhất khi mMgCO3=14,2 <=> a=100%
toàn làm ăn ốc nói mò các bác thông cảm
 
C

cuopcan1979

cho 22,95(g) BaO tan hoàn toàn vào nước thu được dung dịch A.Người ta lại cho 18,4(g) hốn hợp gồm CaCO3 và MgCO3 tan hoàn toàn trong dung dịch HCl thu được khí B.
1.Hỏi khi cho khí B hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch A thì có kết tủa xuất hiện không? vì sao?
2.Nếu cho 14,2(g) hốn hợp CaCO3 và MgCO3 trong đó %mMgCO3 là a% tác dụng hết với HCl dư, rồi cho khí tạo thành tác dụng với dung dịch A. Hỏi a có giá trị bao nhiêu để lượng kết tủa thu được là lớn nhất? nhỏ nhất?
nBa(OH)2=0,15. 0,184<nCO2<0,219 như vậy chắc chắn có kết tủa tạo thành và có 2 muối là BaCO3 và Ba(HCO3)2
Để khối lượng kết tủa là lớn nhất=> nCO2=0,15mol
gọi x, y lần lượt là số mol của MgCO3, CaCO3 ta có.
84x+100y=14,2
x+y=0,15 => x=0,05, y=0,1. Vậy a=29,57% thì ta có lượng kết tủa lớn nhất.
0,142<nCO2<0,169. Vậy để lượng kết tủa là nhỏ nhất nCO2=0,169 tức a=100%
 
U

uyham

theo tớ thì thế này:
a,PTHH: Ba + H2O --> Ba(OH)2 (1)
CaCO3 +2HCl --> CaCl2 +H2O +CO2 (2)
m m
MgCO3 + HCl ---> MgCl2 + H2O +CO2 (3)
n n
Ba(OH)2 +CO2 --> BaCO3 (r) +H2O (4)
BaCO3 +H2O + CO2 --> Ba(HCO3)2 (dd) (5)
có nBaO =nBa(OH)2 = 0,15 mol =nBaCO3 ( ở 4và 5)
ta có nCO2 = nCaCO3 +nMgCO3 = a+b
ta có 0,184< m+n<0,219
nCO2 ở (5)<0,219 - 0,15= 0,069
vì 0,069 < 0,15 (nBaCO3 ở 4và 5 )
nên còn kết tủa
b, mBaCO3 lớn nhất khi nCO2 =0,15
giải hệ a +b =0,15
100a+84b=14,2
=> m=0,1 n=0,05=>a%=29,6%
mKt=0 <=> nCO2 =0,3mol
nCO2 tối đa <=>14,2chỉ toàn MgCO3 = 0,17 mol
vi 0,17< 0,3 nên khi nCO2=0,17 thì mkt là tối đa hay a=100%
 
Top Bottom