[Hóa 9] Xác định nồng độ %

V

vogiathinhconmotsach

Last edited by a moderator:
N

nguyenminhduc2525

cho100g dung dich H3PO4 có nông` độ 39,2% va` tác dụng 100g dung dịch NaOH có nông` độ 25% cho ra dung dịch A tim` % chất tan dung dịch A
mH3PO4=39.2X100/100=39.2(g)
mNaOH = 100X25/100=25(g)
nH3PO4=39.2/98=0.4(mol)
nNaOh=25/40=0.625(mol)
nNaOH/nH3PO4 = 0.625/0.4 = 1.5625 ( 1 < 1.5625 < 2) tạo ra 2 muối Na(HPO4)2 và Na2HPO4
NaOH + H3PO4 >>>.NaH2PO4 + H20 (1)
H3PO4 + 2NaOH >>>>Na2HPO4 + 2H20 (2)
gọi a là số mol của NaOH phản ứng ở (1) , gọi b là số mol NaOh phản ứng ở (2) .
NaOH + H3PO4 >>>.NaH2PO4 + H20
a______a_________a (mol)
H3PO4 + 2NaOH >>>>Na2HPO4 + 2H20
0.5b_____b__________0.5b (mol)
theo đề bài ta có hệ phương trình :
[a +b = 0.625
[a + 0.5b = 0.4
giải ta được a= 0.175(mol) , b =0.45(mol)
mNaH2PO4=0.175X120 =21 (g)
mNa2HPO4=0.45X0.5X142=31.95(g)
>>>% tự tính
 
Top Bottom