[Hóa 9]Xác định nồng độ phần trăm dd muối sau phản ứng

F

forgetmenot1911

T

thienlong233

Hòa tan mẫu sắt trong 60 gam dd H2SO4 đặc dư có đun nóng. Sau khi phản ứng xong thấy khối lượng dd giảm 8g. Xác định nồng độ phần trăm dd muối sau phản ứng . Cho rằng nớc bay hơi không đáng kể

giải:
2Fe+6H2SO4(đn')--->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
khối lượng dung dịch giảm chính là khối lượng SO2 bay đi
-->nSO2=0,125mol
-->mFe2(SO4)3=16,67g
mdd=52g
C%=[TEX]\frac{16,67}{52}.100[/TEX]=32,05%
 
L

lovelybones311

Hòa tan mẫu sắt trong 60 gam dd H2SO4 đặc dư có đun nóng. Sau khi phản ứng xong thấy khối lượng dd giảm 8g. Xác định nồng độ phần trăm dd muối sau phản ứng . Cho rằng nớc bay hơi không đáng kể

$2Fe + 6H_2SO_4 ->Fe_2(SO_4)_3 + 3SO_2 + 6H_2O$
a.........................0,5a.................1,5a mol

m dung dịch giảm đi = m $SO_2$- m Fe= 1,5a.64-56a=8g
=>a=0,2

m dung dịch =52 g


=>C% muối =$\dfrac{0,5a.400}{52}.100=76,92$

 
Top Bottom