[Hóa 9]xác định muối sunfat

L

lovechemical

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập
trộn 50 gam dd muối sunfat của một kim loại kiềm (dd A) nồng độ 26,4% với 50 gam dd NaHCO3 thu được dd X có khối lượng nhỏ hơn 100 gam. Cho 0,1 mol BaCl2 vào dd X thấy vẫn còn dư muối sunfat. Thêm tiếp vào đó 0,02 mol BaCl2 thì dd thu được vẫn còn BaCl2 dư
Biết các Phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a/ xác định CTHH của muối sunfat ban đầu
b/ viết PTHH của phản ứng xảy ra (nếu có) khi cho lần lượt các chất sau tác dụng dd A:
Fe, Fe(OH)2, Fe3O4, Ag, NaAlO2.
 
N

nguyenminhduc2525

Dáp án là NaHSO4
biện luận nhé : trong nhóm kiềm thì chỉ có kim loại hoá trị 1 như Li , K , Na thoã mãn
nếu là Li
Li2SO4 + 2NaHCO3 >>>Li2CO3 + Na2SO4 + h20 + CO2 (1)
tạo ra Li2CO3 + Na2SO4 ,cho vào BaCl2 thì cả 2 phản ứng mà tổng BaCl2 chỉ có 0.12(mol) và BaCl2 dư , theo phản ứng 1 thì nLi2CO3 = nNa2SO4 =n Li2SO4
m muối sunfat=50X26.4/100=13.2(g)
>>>nLi2SO4 hok thoã mãn giá trị của nó ,
và nếu là LiHSO4 thì số mol lớn hơn số mol của BaCl2 phản ứng >>> loại
còn nếu là K thì cũng vậy ( khộng thoã mãn )
vậy nó chỉ có thể là Na , vì 2 muối Na phản ứng với nhau chỉ tạo ra 1 muối Na
Na2SO4 thì hok phản ứng NaHCO3
>>NaHCO3 phản ứng thoát khí CO2 làm dung dịch giảm
NaHSO4 + NaHCO3 >>>Na2SO4 + H20 + CO2
nNaHSO4=13.2/120=0.11(mol) = nNa2SO4
Na2SO4 + BaCl2 >>>kết tủa + 2muối NaCl
0.1_______0.1
Na2SO4 + Bacl2 >> BaCl2 dư
ta thấy chỉ có muối Sunfat chỉ có NaHSO4 thoã mãn
>>> đây là cách biện luận còn bài làm thì bạn tự trình bày nhé !!
 
Top Bottom