[Hoá 9] Xác định môi trường dung dịch

1

123conheo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 100ml dung dịch HCl 1M tác dụng với 200ml dung dịch NaOH 1,5M thu được dung dịch A.
a) Dung dịch A có môi trường gì?
b) Để trung hoà hoàn toàn dung dịch A phải dùng bao nhiêu ml dung dịch B chứa đồng thời HCl 2M và H2SO4 1,5M?
Cảm ơn ạ :)
 
T

thupham22011998

$n NaOH=0,3 mol; n HCl=0,1 mol$

-->$n NaOH$ dư$=0,2 mol$

Đặt $V_B=a (l)$

Ta có: $n H^+=n HCl+2. n H_2SO_4=5a mol$

Theo pthh, ta có: $n NaOH=n OH^-=0,2$

-->$a=0,04 l =40ml$
 
R

robben0x

Muốn sác định được môi trường của 1 dung dịch bất kì chỉ cần xét kim loại và gốc axit
Kim loại mạnh đi với gốc axit yếu \Rightarrow môi trường Bazo (quỳ tím hóa xanh)
VD:Na2CO3, Na2SO3 ,...
Kim loại mạnh đi với gốc axit mạnh \Rightarrow môi trường trung tính (quỳ tím ko đổi màu)
VD: NaCl , K2SO4 ,BaCl2, Ca(NO3)2,....
Kim loại yếu/trung bình đi với gốc axit mạnh \Rightarrow môi trường axit (quỳ tím hóa đỏ)
VD: FeSO4 ,CuCl2, ......
Kim loại yếu/trung bình đi với gốc axit yếu /trung bình \Rightarrow môi trường tùy nồng độ của axit và bazo (quỳ tím đổi màu tùy theo)

*Sác định kim loại mạnh theo dãy hoạt động kim loại
*Sác định gốc axit theo axit mạnh yếu
:p:p:p:p:p:p:p:p:p;);););););););););););););)
 
Top Bottom