[Hóa 9] Xác định m mỗi chất trong hh

D

dmm_dmm98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng hỗn hợp FeS( không có khí) thu được chất rắn A, hoà tan A bằng dd HCL dư thoát ra 6,72 dm^2 khí D nhận được đ B cùng chất rắn E cho khí D đi chậm qua dd CuSO_4 tách ra 19,2 g kết tủa đen
Tính khối lượng phần Fe, S ban dầu biết E= 3,2 g

Chú ý : Bạn ơi chú ý cách đặt tiêu đề nhé [Hóa 9] + tiêu đề:tóm tắt nội dung cần hỏi

Bài viết + tiêu đề đều phải có dấu và ko sử dụng chữ teen nha
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

đun nóng hỗn hợp FeS( không có khí)...........
Viết phải rõ ràng từng dấu chấm dấu phẩyn chứ?? >.<!

Fe + S => FeS

Fe + 2HCl = $FeCl_2$ + $H_2$
FeS + 2HCl => $FeCl_2$ + $H_2S$(1)


$CuSO_4$ + $H_2S$ = CuS + $H_2SO4$(2)


Từ (1)
n$H_2S$ + n$H_2$ = 6,72/22,4 = 0,3 mol

Từ(2) nCuS= 19,2 /96 = 0,2 mol
=> n$H_2S$ = 0,2 mol => n$H_2$= 0,3-0,2 = 0,1 mol
=> nFeS phản ứng = 0,2 mol

nS (dư) = 3,2/32 = 0,1 mol

Áp dụng định luật bảo toàn nguyên tố
Ta có nFe = n$H_2$ +n$H_2S$ = 0,1+ 0,2 = 0,3 mol
nS= nS(dư) + n$H_2S$ = 0,1 + 0,2 = 0,3 mol
=> mFe= 0,3x56 = 16,8g
=> mS = 0,3x32 = 9,6 g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom