[Hóa 9] Xác định lượng chất vào tìm CTHH

V

vjtkon1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hỗn hợp gồm 1 Fe và 1 kim loại M (htrị n) Nếu hòa tan hết hỗn hợp này trong HCL thu đc 7,84l H2 (dkc). Nếu cho hỗn hợp trên tác dụng vs Clo thj` thể tích Clo cần dùng là 8,4l. Bjk tỉ lệsố mol Fe trên số mol M là 1/4

a. Viết PT số mol xảy ra

b, Thể tích khí clo đã hóa hợp vs kim loại M

c, Xđ htrị n của kim loại M nếu klg M có trong hỗn hợp là 5,4g thj` M là kim loại nào?​

p/s: tks cả nhà n` ạ :x :x :x

Chú ý: [Hóa 9]+ tiêu đề (lần 1)
 
Last edited by a moderator:
L

linhhonbebong

BÀI NÀY DỄ EM À!
Đầu tiên em viết pt
Fe+2HCl=>FeCl2+H2
a---------------------a
M+2nHCl=>MCln+nH2
b/n-------------------b
có a+b=0,35
2Fe+3Cl2=>2FeCl3
a------3a/2
2M+nCl2=>2MCl2
b/n---b/2
3a/2+b/2=0,375
=>a=0,2
b=0,15
từ đây em tính đk rùi nha!
 
S

sam_biba

Có hỗn hợp gồm 1 Fe và 1 kim loại M (htrị n) Nếu hòa tan hết hỗn hợp này trong HCL thu đc 7,84l H2 (dkc). Nếu cho hỗn hợp trên tác dụng vs Clo thj` thể tích Clo cần dùng là 8,4l. Bjk tỉ lệsố mol Fe trên số mol M là 1/4

a. Viết PT số mol xảy ra

b, Thể tích khí clo đã hóa hợp vs kim loại M

c, Xđ htrị n của kim loại M nếu klg M có trong hỗn hợp là 5,4g thj` M là kim loại nào?

a,b. [TEX]Fe + 2HCl ----> FeCl_2 + H_2[/TEX]
4x.............................................4x
[TEX]M + 2nHCl ----> MCl_n + nH_2[/TEX]
x.........................................nx
\Rightarrow[TEX]4x + nx = 0,35[/TEX] (1)
[TEX]2M + nCl_2 ----> 2MCl_n[/TEX]
..x........xn/2
[TEX]2Fe + 3Cl_2 ----> 2FeCl_3[/TEX]
....4x.......6x
\Rightarrow[TEX]\frac{xn}{2}+ 6x = 0,375[/TEX] (2)
- Từ (1) và (2) suy ra: x=0,05 mol. xn=0,15 =>n=3
\Rightarrow Thể tích Clo hóa hợp với M là 22,4.xn/2=1,68lit
c. M= 5,4/x=5,4/0,05=108=Ag
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom