[hoá 9] xác định kim loại

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bonbon_154

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoà tan hoàn toàn 12.8g khối lượng hỗn hợp Mg và 1 kim loại R(hoá trị 2) trong dung dịch HCl dư sinh ra 8.4 lit ( dktc).Mặt # để hoàn tan hết 5,04g R cần hơn 200ml HCl 1,2M
a) xác định R?
b) tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp ?
 
T

trieu_bg

hoà tan hoàn toàn 12.8g khối lượng hỗn hợp Mg và 1 kim loại R(hoá trị 2) trong dung dịch HCl dư sinh ra 8.4 lit ( dktc).Mặt # để hoàn tan hết 5,04g R cần hơn 200ml HCl 1,2M
a) xác định R?
b) tính % khối lượng kim loại trong hỗn hợp ?

Giải nè:
Ta có: nH2 =8,4/22,4 =0,375 (mol)
PTHH:
Mg +HCl ---> MgCl2 +H2 (1)


R +2HCl ---> RCl2 +H2(2)

Từ (1)(2)=> nhh=nH2=0,375(mol)
--->M(trung bình) =mhh/nhh =12.8/0,375=34 (g)
MMg=24<34
--->MR>34 (*)
Ta có:nHCl =0,2.1,2=0.24(mol) nR=5,04/MR (mol)
Mà để hoàn tan hết 5,04g R cần hơn 200ml HCl 1,2M
--->5,04/MR>0,24/2
--->MR<42(**)
Từ (*)(**)=> 34<MR<42
Mà R có hoá trị 2
Nên R Là canxi : Ca

Tui vận dụng cách tính M trung bình
Nếu thấy được thaks cái nha!!!!!!!!!!!!!!:)>-:)>-
:khi (11):Bố tên sư thằng nào đốt pháo hoa ý nhỉ ??:khi (4):
 
H

havy_204

cách # nè ,cách bn trên kia làm dài quá:
nH2=0.375(mol)
nHCl=0.24(mol).ta có phương trình sau:

Mg + 2HCl ---------------> MgCL2 + H2
x mol 2x mol
R + 2HCl --------------> RCl2 + H2
y mol 2y mol

ta có hệ : [TEX]\left{24x+Ry=12.8\\x+y=0.375[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{24x+Ry=12.8\\24x+24y=9[/TEX]

\Rightarrow[TEX]Ry -24y=3.8[/TEX]

\Rightarrow y.(R-24)=3.8

\Rightarrowy=[TEX]\frac{3.8}{R-24}[/TEX]

mà y>0 nên R >24-----------(*)

Gọi a là số mol R,ta dc:

R + 2HCl -------------> RCl2 + H2
a mol 2a mol

\Rightarrow2a >0.24 --> a >0.12

\Rightarrow[TEX]\frac{5.04}{R}[/TEX]>0.12

\RightarrowR < [TEX]\frac{5.04}{0.12}[/TEX] =42------------(*)(*)

Từ (*) ,(*) (*)
--->24 < R < 42

mà R hoá trị II nên R là Ca
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom