[Hoá 9] Xác định % kim loại

F

friendlypanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12,88g hỗn hợp Mg, Fe vào 700ml dung dịch AgNO3. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn C nặng 48,72g và dung dịch D. Cho dung dịch NaOH dư vào D rồi lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 14g chất rắn. Tính % khối lượng của kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

Các bạn júp mình với, mình xin thank trước :khi (162):
 
C

cuopcan1979

Cho 12,88g hỗn hợp Mg, Fe vào 700ml dung dịch AgNO3. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được chất rắn C nặng 48,72g và dung dịch D. Cho dung dịch NaOH dư vào D rồi lấy kết tủa nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 14g chất rắn. Tính % khối lượng của kim loại trong hỗn hợp ban đầu.

Các bạn júp mình với, mình xin thank trước :khi (162):
Pu xảy ra. Mg+2AgNO3----> Mg(NO3)2+2Ag
Fe+2AgNO3---->Fe(NO3)2+2Ag
Mg--->Mg(NO3)2---->Mg(OH)2--->MgO
Fe-->Fe(NO3)2-->Fe(OH)2-->Fe(OH)3-->Fe2O3
gọi x là số mol Mg, y Là số mol Fe đã tham gia pu, z là số mol Fe dư ta có.
24x+56y+56z=12,88(1)
216x+216y+56z=48,72(2)
40x+80y=14(3)=> x=0,07, y=0,14,z=0,06
=>mMg=1,68, mFe=11,2=> %Fe=86,95. %Mg=13,05
 
U

umbalamora...congchuaday

Pu xảy ra. Mg+2AgNO3----> Mg(NO3)2+2Ag
Fe+2AgNO3---->Fe(NO3)2+2Ag
Mg--->Mg(NO3)2---->Mg(OH)2--->MgO
Fe-->Fe(NO3)2-->Fe(OH)2-->Fe(OH)3-->Fe2O3
gọi x là số mol Mg, y Là số mol Fe đã tham gia pu, z là số mol Fe dư ta có.
24x+56y+56z=12,88(1)
216x+216y+56z=48,72(2)
40x+80y=14(3)=> x=0,07, y=0,14,z=0,06
=>mMg=1,68, mFe=11,2=> %Fe=86,95. %Mg=13,05
sao Fe dư hả bạn mik` không hiểu
hay í bạn là Mg mạnh hơn Fe , nhưng mà đã chắc j`AgNO3 không đủ để pư cho cả hai đâu
 
C

cuopcan1979

Trong dãy hoạt động của kim loại Mg mạnh hơn Fe nên Mg pu trước. nên ta cứ coi như sắt dư nếu sắt không dư thì z=0, còn trường hợp giải ra số âm thì cả Mg và Fe đều dư cả. Lưu ý theo thứ tự phản ứng thì Mg phản ứng hết rồi mới đến Fe.
 
Top Bottom