[Hoá 9] Xác định kim loại

C

cuopbien_lamthao

vì kim loại có hoá trị là I,II,III
nHCl =0,4
TH1 kim loại hoá trị I
2M + 2HCl --> 2MCl + H2
0,4 ---0,4------- 0,4---- 0,2
ta có mM +mHCl - mH2 = mMCl
0,4*M + 200 - 0,2*2 = (0,4*M+0,4*35,5)*100/11,96
giải ra M= 27,46(loại)
TH2 kim loại hoá trị II
M + 2HCl --> MCl2 + H2
0,2 ---0,4 ------0,2 ---0,2
tương tự ta có
0,2*M + 200-0,2*2 = (0,2*M+71*0,2)*100/11,96
giải ra M~55=>M là Mn
TH3 Kim loại hoá trị III
2M + 6HCl --> 2MCl3 + 3H2
Tương tự:
0,4/3*M + 200-0,2*2 = (0,4/3*M + 0,4/3*35,5*3)*100/11,96
giải ra M =82,396(loại)
=> M là Mn
cái này giải cụ thể ra hoặc đưa về tổng quát rồi biện luận để tính M
2M + 2aHCl --> 2MCla + aH2
0,4/a*M + 200 - 0,4=(0,4/a*M+ 0,4/a*35,5)*100/11,96
tìm đc công thức thì tính dễ rồi
mMn=55*0,2=11
 
U

uyham

PT: 2M+ 2yHCl ---> 2MCly + yH2 (y là hóa trị của M)
phuơng pháp là thế này : tính nCl, mCl có trong 200g dd =o,4 mol:=14,2 g
khi đó ( x +14,2)/ ( 200 +14,2) =11,96% giải ra đc x=11 g
theo PT: 2M+ 2yHCl ---> 2MCly + yH2 (y là hóa trị của M)
2 2y
=> 0,4/y <= 0,4
nên: 0,4/y . M = 11g =>M/y =27,5
xét lần lượt với y=1, 2, 3,thì y=2 M=55 (Mn) thỏa mãn
 
Q

quyenvan07

dạng bài này chắc phải có cách giải ngắn hơn chứ
cứ 3 ht mà giải thì lâu lắm :(
 
Top Bottom