[Hóa 9]Xác định kim loại

S

saw_vl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 thanh kim loại X, mỗi thanh có khối lượng a gam
- Thanh 1 nhúng vào 100ml dd AgNO3
- Thanh 2 nhúng vào 1.51 l dd Cu(NO3)2
Sau thời gian, lấy 2 thanh kim loại ra khỏi dd thì thanh 1 tăng khối lượng. Thanh 2 giảm khối lượng nhưng tổng khối lượng 2 thanh vẫn là 2a gam. Đồng thời, nồng độ mol của muối kim loại X trong dd Cu(NO3)2 gấp 10 lần trong dd AgNO3. Tìm kim loại X bik X hóa trị 2
 
N

nguyenminhduc2525

Cho 2 thanh kim loại X, mỗi thanh có khối lượng a gam
- Thanh 1 nhúng vào 100ml dd AgNO3
- Thanh 2 nhúng vào 1.51 l dd Cu(NO3)2
Sau thời gian, lấy 2 thanh kim loại ra khỏi dd thì thanh 1 tăng khối lượng. Thanh 2 giảm khối lượng nhưng tổng khối lượng 2 thanh vẫn là 2a gam. Đồng thời, nồng độ mol của muối kim loại X trong dd Cu(NO3)2 gấp 10 lần trong dd AgNO3. Tìm kim loại X bik X hóa trị 2


Ta có:
X+2AgNO3-----> 2Ag+X(NO3)2
X+Cu(NO3)2------> Cu+X(NO3)2
goi m,n la số mol X đã phản ứng trong thanh I và II
khối lượng tăng của thanh I là 216m-m.X------>khối lượng thanh I sau phản ứng:a+216m-m.X
khối lượng giảm của thanh II:nX-64n---->khối lượng thanh II sau phản ứng là a-(n.X-64.n)
theo giả thiết ta có:
a+216m-m.X+a-(n.X-64n)=2.a------->216m+64n=X.(m+n)
thanh I cho Cm(X(NO3)2)=m/0.1
thanh II cho Cm(X(NO3)2)=n/1.51
theo giả thiết---->n=151m
thế vào PT trên ta thu dc X=65--------------------->Zn
 
Top Bottom