[Hóa 9]Xác định hidrocacbon

K

kingkong1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm một hidrocacbon A và oxi (lg oxi trong X gấp đôi lg oxi cần thiết để đốt hoàn toàn hết A). Đốt cháy hh X đến khi kết thúc phản ứng thì thể tích khí và hơi sau khi đốt k đổi so vs ban đầu. Nếu cho ngưng tụ hơi nc của hh sau khi đốt thì thể tích giảm 40%(thể tích khí và hơi đo ở cùng đk nhiệt độ và p). XĐ CTPT của A. b-(b-(
 
N

nguyenminhduc2525

gọi a là số mol O2 cần dùng
CxHy + (x + y/4) O2 >>>> xCO2 + y/2H20
________a_____________4ax/(4x+y)__2ay/(4x+y)
>>nO2 trong X là 2a
giả sử a=1 thế vào ta có
2 + 4x/(4x+y) +2y/(4x+y) = 100% (1)
2y/(4x+y) = 40%
>>>hydro các bon này có số H lớn hơn số C (Ch4)n ( đoán vậy )
rút gọn 1 ta được :(12x + 4y) /(4x + y)= 100%
^^ tới đây hok biết đúng hok nhỉ , nêu thấy được thì thế vào cho hợp lý , hình như nó là ankan !!
à xem laị caí đề dùm xem đúng 100% hok , nếu 100% thì làm laị , làm đến đây hok hiểu sao laị hok ra tiếp được
chắc có lẽ khi đốt A thì oxi trong X cũng phản ứng hết với A luôn , nếu vậy ta bỏ số 2 đi thì nó hợp lý hơn cai trên !! làm hok ra thì bỏ số 2 di nhá
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

CxHy + (x+y/4)O2-to->xCO2+y/2 H2O
1-> (x+y/4)-> x-> y/2 mol
giả sử n CxHy =1 mol
1+x+y/4=x+y/2
=>y=4
cho ngưng tụ hơi nước V giảm 40%
=>[TEX]\frac{y/2}{1+2x+y/2}.100% =40%[/TEX]
=> x=1
=> CT : CH4 .
 
Top Bottom