[hóa 9] xác định CTPT

M

maiquangtu1396

Last edited by a moderator:
N

nhoxkon1506

hk co' % o xi sao tinh' ban. coi ki~ lai thu~.......................................................................................
 
N

nguyenthuhuong0808

một loại thuỷ tinh pha lê có thành phần 7,132%na.32,093%Pb,còn lại là silic và oxi,hãy xác đinh CTHH của thuỷ tinh này dưới dạng các oxit
% Si, O trng hợp chất = 100 - 7,132 - 32,093 = 60,775 %
goi % Si = a %
=> % O = b %
[TEX]\frac{7,132 . 1 }{23} + \frac{32,093 . 2}{207} + \frac{4a}{28} = \frac{2b}{16}[/TEX]

a + b = 60,775
=> a = 26,047
b = 34,728
Đặt CT hợp chất là NaxPbySizOt
[tex]=> x :y : z : t = \frac{7,132}{23} : \frac{32,093}{207} : \frac{26,047}{28} : \frac{34,728}{16} = 2 :1 : 6 :14[/tex]
=> hc có dạng Na2PbSi6O14 <=> Na2O.PbO.6SiO2
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: phucanhdang
T

thao_won

Một bài tập tương tự cho các bạn rèn luyện ;)

Xác định CTPT của 1 khoáng chất biết trong khoáng chất có 31,3% Silic , 53,6% oxi ,còn lại là Be và Al

;)
 
N

nguyenthuhuong0808

Xác định CTPT của 1 khoáng chất biết trong khoáng chất có 31,3% Silic , 53,6% oxi ,còn lại là Be và Al
mọi người giả tương tự bài trên nhé
công thức thứ nhất là thế này
AxByCzOt ( có thể là AxByOt, AxByCzDtOu,....)
a, b, c,d,... lần lượt là hóa trị của A,B,C,D,...
[TEX]\frac{%A . a}{M_A} + \frac{%B . b}{M_B} + \frac{%C.c}{M_C} + .... = \frac{%O . 2}{16}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom