[hóa 9] xác định CTPT

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhok.sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[hóa 9] xác định CTHH

Khử hoàn toàn 4,06 gam một oxit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại.Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư , thấy tạo thành 7 gam kết tủa.Nếu lấy lượng kim loại sinh ra hòa tan hết vào dung dịch HCl dư thì thu đưộc 1,176 lít khí H2 (đktc).xác định công thức oxit kim loại .

thanh kiu mọi người
>>>> chú ý cách đặt tiêu đề bài viết, đã sửa
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Khử hoàn toàn 4,06 gam một oxit kim loại bằng CO ở nhiệt độ cao thành kim loại.Dẫn toàn bộ khí sinh ra vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư , thấy tạo thành 7 gam kết tủa.Nếu lấy lượng kim loại sinh ra hòa tan hết vào dung dịch HCl dư thì thu đưộc 1,176 lít khí H2 (đktc).xác định công thức oxit kim loại .
AxOy + y CO -t-> x A + y CO2
0,07/y.................0,07x/y......0,07
CO2 + Ca(OH)2 -> CaCO3 + h2O
0,07.........................0,07
2 A + 2n HCl -> 2 ACln + n H2
0,105/n.........................0,0525
[TEX]\frac{0,07x}{y} = \frac{0,105}{n}[/TEX]
=> xn/y = 1,5
0,07/y(Ax + 16y) = 4,06
=> A/n = 28
-> ta có bảng
n.......1..........2..............3
A.......28........56...........84
.................(chọn- Fe)........
=> x/y = 1,5/2 = 3/4
=> oxit sắt là Fe3O4
 
Last edited by a moderator:
N

nangtien_lonton

@nguyenthuhuong0808
Nàng sai ở đây nè:
n_A = 0,07x/y chứ hem phải 0,14x/y
Vậy nên xn/y = 1,5:)>-

RxOy + yCO => xR + yCO2
CO2 + Ca(OH)2 => CaCO3 + H2O
2R + 2nHCl => 2RCln + nH2

n_R = 4,06/(Rx+16y) = 0,07x/y
=> 0,07Rx = 2,94y
Thay y = 2xn/3 có R/n = 28 => Fe
Thay n = 2 vào có x/y = 3/4 => Fe3O4
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom